Sử dụng vốn lưu động hiệu quả giúp cho doanh nghiệp tối ưu được lợi nhuận. Do đó, việc chủ động xây dựng hoạch để sử dụng vốn lưu động là biện pháp cần thiết . Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động ở doanh nghiệp.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn 3 phương pháp giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có thể sử dụng nguồn vốn lưu động sao cho hiệu quả nhất có thể.

1. Xác định chính xác nhu cầu sử dụng vốn lưu động của công ty:

Để có thể sử dụng vốn lưu động hiệu quả, đầu tiên bạn cần xác định và phân tích chính xác các chỉ tiêu tài chính của kỳ trước. Những biến động chủ yếu trong vốn lưu động. Mức chênh lệch giữa kế hoạch và thực hiện về nhu cầu vốn lưu động ở các kỳ trước. Dựa trên nhu cầu vốn lưu động đã xác định, công ty cần lên kế hoạch huy động vốn. Xác định khả năng tài chính hiện tại của công ty, số vốn còn thiếu. So sánh chi phí huy động vốn từ các nguồn tài trợ để tài trợ để lựa chọn kênh huy động vốn phù hợp, kịp thời. Tránh tình trạng thừa vốn, gây lãng phí hoặc thiếu vốn làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Khi lập kế hoạch vốn lưu động, công ty phải căn cứ vào kế hoạch vốn kinh doanh đảm bảo cho phù hợp với tình hình thực tế. Thông qua việc phân tích tính toán các chỉ tiêu kinh tế, tài chính của kỳ trước cùng với những dự đoán về tình hình hoạt động kinh doanh. Khả năng tăng trưởng trong năm tới và những dự kiến về sự biến động của thị trường.

Sử dụng vốn lưu động

Nguồn: Internet

2. Chủ động khai thác và sử dụng nguồn vốn kinh doanh và vốn lưu động hiệu quả:

Trong điều kiện doanh nghiệp hoạt động được chủ yếu bằng các nguồn vốn huy động từ bên ngoài. Để giảm thiểu chi phí sử dụng vốn, công ty nên linh hoạt tìm các nguồn tài trợ với lãi suất phù hợp. Một số nguồn có thể xem xét huy động như:

  • Vay ngân hàng:

Đứng trước nhu cầu về vốn thì ngân hàng một nguồn cung cấp quan trọng. Nguồn vốn tín dụng ngân hàng thực chất là vốn bổ sung chứ không phải nguồn vốn thường xuyên tham gia và hình thành nên vốn lưu động của công ty. Tuy nhiên, để huy động được các nguồn vốn từ ngân hàng thì công ty cũng cần phải xây dựng các phương án kinh doanh. Các dự án đầu tư khả thi trình lên ngân hàng. Thanh toán các khoản nợ gốc và lãi đúng hạn, xây dựng lòng tin ở các ngân hàng.

  • Vốn chiếm dụng:

Thực chất đây là các khoản phải trả người bán, người mua trả tiền trước, các khoản phải trả khác. Đây không thể được coi là nguồn vốn huy động chính nhưng khi sử dụng khoản vốn này công ty không phải trả chi phí sử dụng. Nhưng không vì thế mà công ty lạm dụng nó. Vì đây là nguồn vốn mà doanh nghiệp chỉ có thể chiếm dụng tạm thời.

  • Nguồn vốn liên doanh, liên kết:

Đây là hình thức hợp tác mà qua đó các doanh nghiệp không những tăng được vốn cho hoạt động kinh doanh mà còn học tập được kinh nghiệm quản lý, tiếp thu được tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ.

3. Tăng cường công tác quản ký các khoản phải thu, hạn chế tối đa lượng vốn bị chiếm dụng: 

để có thể sử dụng vốn lưu động hiệu quả bạn cần tăng cường công tác quản lý với các khoản thu chi, với những khách hàng mua lẻ, công ty tiếp tục thực hiện chính sách không để nợ hoặc chỉ cung cấp chiết khấu ở mức thấp với những khách hàng nhỏ nhưng thường xuyên.

Với những khách hàng lớn, trước khi ký hợp đồng, công ty cần phân loại khách hàng. Tìm hiểu kỹ về khả năng thanh toán của họ, hợp đồng luôn phải quy định chặt chẽ về thời gian, phương thức thanh toan và hình thức phạt khi vi phạm hợp đồng.

Sử dụng vốn lưu động

Nguồn: Internet

Một số điểm cần lưu ý khác để sử dụng vốn lưu động hiệu quả:

  • Mở sổ theo dõi chi tiết các khoản nợ và tiến hành sắp xếp các khoản phải thu. Như vậy, công ty sẽ biết được một cách dễ dàng khoản nào sắp đến hạn để có thể có các biện pháp hối thúc khách hàng trả tiền. Định kỳ công ty cần tổng kết công tác tiêu thụ. Kiểm tra các khách hàng đang nợ về số lượng và thời gian thanh toán. Cần tránh tình trạng để các khoản thu rơi vào tình trạng nợ khó đòi.
  • Công ty nên áp dụng biện pháp tài chính thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời hạn chế vốn bị chiếm dụng như chiết khấu thanh toán và phạt vi phạm quá thời hạn thanh toán.
  • Nếu khách hàng thanh toán chậm thì công ty cần xem xét cụ thể để đưa ra các chính sách phù hợp. Cụ thể như thời gian hạn nợ. Giảm nợ nhằm giữ gìn mối quan hệ sẵn có và chỉ nhờ có quan chức năng can thiệp nếu áp dụng các biện pháp trên không mạng lại kết quả.
  • Khi mua hàng hoặc thanh toán trước, thanh toán đủ. Phải yêu cầu người lập các hợp đồng bảo hiểm tài sản mua nhằm tránh thất thoát, hỏng hóc hàng hóa hay các chế tài áp dụng trong ký kết hợp đồng.

4. DragonLend hỗ trợ khách hàng SMEs nhận nguồn vốn lưu động hiệu quả:

DragonLend hỗ trợ các SMEs nhận được nguồn vốn lưu động cấp thiết mà họ cần để phát triển cho công việc kinh doanh. Bằng hệ thống và công nghệ hiện đại. Sau khi thu thập những thông tin cần thiết từ khách hàng chúng tôi xử lý hồ sơ nhanh chóng. Để tìm ra đâu là ngân hàng phù hợp và kết nối cho khách hàng chỉ trong 15 phút. Chúng tôi luôn theo dõi và cập nhật tình hình quá trình chuẩn bị hồ sơ và thẩm định.

>> Xem thêm: Vốn Lưu Động Ròng Là Gì? Cách Tính Như Thế Nào?