Bộ phận tài chính là bộ phận quan trọng nhất trong việc khiến doanh nghiệp của bạn phát triển.

Cải thiện hiệu suất của bộ phận tài chính sẽ giúp cải thiện hiệu suất của doanh nghiệp. Đọc bài viết sau để cải thiện hiệu suất cho bộ phận tài chính của doanh nghiệp bạn.

1. Tổ chức đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Đầu tiên cần đảm bảo rằng những người trong bộ phận của thực sự thành thạo. Họ phải có khả năng thích ứng với thủ tục tài chính và bất kỳ phần mềm kế toán nào đã được công ty của bạn sử dụng. Do đó, bạn nên tiến hành đào tạo để tối ưu hóa hiệu suất nhóm tài chính của mình.

Hãy giới thiệu cho nhân viên các phương pháp công việc đầy hứa hẹn mà bạn muốn có trong hệ thống. Đó có thể là những phương pháp, chỉ dẫn để khắc phục những sai lầm của họ. Nó sẽ cho phép nhân viên làm quen với thủ tục và thích nghi với công việc của mình.

Bộ phận tài chính của bạn có thể nâng cấp các kỹ năng cũ và bồi dưỡng những kỹ năng mới thông qua khóa đào tạo này. Những điều này sẽ giúp tối ưu hóa khả năng thành thạo của họ trong việc quản lý tài chính của doanh nghiệp.

Có nhiều hình thức đào tạo khác nhau mà bạn có thể cung cấp. Chẳng hạn như hội thảo trong nhà, hội nghị bên ngoài, đào tạo một đối một, v.v. Đào tạo chéo cũng cần thiết để che lấp những lỗ hổng trong bộ phận kế toán của bạn. Đặc biệt là khi kế toán bị ốm, đi nghỉ hoặc nghỉ việc mà không báo trước. Khi tình huống này xảy ra, một nhân viên khác đã được đào tạo chéo có thể bước vào để tạm thời xử lý các công việc tài chính.

bộ phận tài chính

Nguồn: Internet

2. Đảm bảo tuân thủ các quy định

Bên cạnh cung cấp bộ phận tài chính của bạn các khóa đào tạo kỹ năng, bạn có thể áp đặt các quy định để buộc họ phải làm đúng trách nhiệm. Việc tạo ra các chính sách và thủ tục để đảm bảo các hoạt động tài chính được thực hiện theo các tiêu chuẩn của công ty là rất quan trọng. Hãy yêu cầu và đảm bảo rằng nhân viên tài chính của bạn xử lý tất cả các khoản thanh toán, bao gồm tiền lương và hợp đồng một cách kịp thời.

Chú ý đến các khoản phải thu của bạn. Yêu cầu nhân viên của bạn gửi lời nhắc cho khách hàng trước khi hóa đơn của họ quá hạn. Bằng cách tuân thủ các chính sách đã thiết lập, nhân viên của bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý dòng tiền của doanh nghiệp và đảm bảo tính chính xác của các báo cáo tài chính tại mọi thời điểm.

3. Cải thiện sự hợp tác giữa các bộ phận.

Bộ phận tài chính của bạn không thể “tự thân vận đông”. Họ thường dựa vào các bộ phận khác để cung cấp dữ liệu tài chính của mình. Yêu cầu dữ liệu từ từng bộ phận theo cách thủ công rất mất thời gian. Để nâng cao hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên cho phép tất cả các phòng ban trong công ty của bạn sử dụng một hệ thống dùng chung.

Công nghệ đã cung cấp cho chúng ta nhiều lựa chọn thay thế hữu ích để giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Bây giờ, với phần mềm, máy móc và khả năng tính toán của nhân viên. Họ có thể thực hiện hàng tấn hoạt động trên dữ liệu tài chính trong vài giờ mà không mắc bất kỳ sai sót nào. Chỉ cần cung cấp thông tin cho họ và bắt đầu quá trình. Phần mềm ERP có thể giúp công ty của bạn tích hợp tất cả các phòng ban, do đó cho phép bộ phận tài chính của bạn nhận được dữ liệu đầy đủ từ từng bộ phận chỉ trong vài giây.

bộ phận tài chính

Nguồn: Internet

4. Giao tiếp hiệu quả với nhân viên

Đôi khi, điều cản trở hoạt động của một nhóm không phải là các thành viên. Mà là người dẫn dắt họ. Nếu người quản lý phải vật lộn với việc truyền tải nội dung, nhân viên không bao giờ có thể đáp ứng được mong đợi của bạn. Ngoài ra, nhân viên khó có thể phản hồi đầy đủ các ý tưởng và đưa ra các đề xuất hữu ích.

Việc truyền đạt những mong đợi của bạn cho bộ phận tài chính ngay từ đầu sẽ giúp họ hiểu rõ những gì mình nên làm. Phổ biến trước các chính sách mà công ty của bạn đã thiết lập để họ luôn tuân thủ. Hãy cởi mở với những lời khuyên và ý kiến ​​hữu ích của họ. Đặc biệt nếu họ thực sự là những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính. Từ chối những yêu cầu với lý do chính đáng. Và đừng quên khuyến khích, khen thưởng khi họ đạt thành tích xuất sắc.

5. Chia nhỏ công việc

Có nhiều nhiệm vụ phải thực hiện trong bộ phận tài chính. Sẽ không khôn ngoan khi nghĩ rằng mọi nhân viên đều có khả năng xử lý tốt tất cả. Một số cảm thấy thoải mái hơn khi quản lý phần mềm. Trong khi những người khác muốn xử lý các con số và dữ liệu. Vì vậy, kỳ vọng một điều chung từ tất cả nhân viên là một điều sai lầm.

Bạn có thể chống lại điều đó. Bằng cách tạo các nhóm nhỏ hơn trong bộ phận để phân chia trách nhiệm. Nó cho phép các thành viên trong bộ phận thu hẹp tầm nhìn. Đồng thời họ sẽ có thể tập trung nhiều hơn vào các nhiệm vụ trước mắt. Thêm vào đó, với ít thứ hơn để quản lý, khả năng xảy ra lỗi sẽ ít hơn.

Bài viết trên đã giới thiệu 5 cách để bộ phận tài chính của bạn có hiệu suất tốt hơn. DragonLend hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn!

>> Xem thêm: Lập Ngân Sách Chi Phí Vốn Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?