Mọi người thường khó nhận ra rằng các vấn đề tài chính không đến từ việc hết tiền. Căng thẳng tài chính là kết quả của việc không biết cách quản lý tiền bạc tốt.

Tất cả những người thành công đều có một hệ thống quản lý tiền bạc nào đó. Họ thành công không chỉ vì họ giỏi đầu tư kiếm ra tiền. Mà còn vì họ giỏi trong việc tiết kiệm tiền. Phương pháp “6 chiếc lọ” sẽ giúp bạn làm được điều này!

JARS – “6 chiếc lọ”, phương pháp quản lý tiền bạc hiệu quả

Cuộc sống của nhiều người thật khó khăn khi họ cứ mắc kẹt trong những thói quen cũ với hóa đơn thanh toán. Họ làm việc cật lực từ ngày này qua tháng nọ nhưng không thể xoay sở vì khoản nợ cứ ngày một chồng chất. Nhưng mọi người thường không nhận ra rằng các vấn đề tài chính không đến từ việc hết tiền. Nó là kết quả của việc không biết cách quản lý tiền bạc tốt.

Một điều mà tất cả những người giàu có đều tâm niệm là quản lý tiền của mình chặt chẽ. Theo dõi tiền đi đâu là chìa khóa quan trọng để thành công về mặt tài chính. Và tất nhiên, mặc dù tiền không thể mua được hạnh phúc, nhưng có nhiều tiền hơn thực sự có thể làm cho cuộc sống dễ dàng hơn.

T. Harv Eker – một triệu phú, là tác giả, doanh nhân và diễn giả nổi tiếng với các lý thuyết về sự giàu có và truyền động lực. Ông là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất, Bí mật của tư duy triệu phú Làm giàu nhanh.

T. Harv Eker đã chia sẻ phương pháp JARS như một cách đơn giản mà ai cũng có thể sử dụng để quản lý tiền bạc hiệu quả. Kể cả khi bạn không có quá nhiều tiền. Theo đó, tất cả những gì bạn phải làm là chia tiền của mình thành “6 chiếc lọ” cho các mục đích cụ thể:

6 chiếc lọ

Nguồn: Internet

1. Chiếc lọ thứ nhất – Nhu cầu thiết yếu 55%

Chiếc lọ này là để quản lý các chi phí hàng ngày của bạn. Điều này bao gồm tiền thuê nhà, xăng, thực phẩm, quần áo, điện nước,… Nếu bạn cần hơn 55% số tiền để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu, đã đến lúc bạn cắt giảm chi tiêu và đơn giản hoá cuộc sống của mình.

Ví dụ, mở tủ quần áo và tận dụng quần áo của mùa trước thay vì mua những cái mới. Thử đi xe đạp khi bạn không phải đi quá xa vì xăng là một khoản chi phí đáng kể. Hoặc thay vì đi ăn ở ngoài hàng tuần, hãy xem xét ăn uống tại nhà nhiều hơn.

Thoạt nghe có vẻ khó nhưng khi bạn đã quen với hệ thống JARS, bạn sẽ thấy có thể sống với mức 55% hoặc thậm chí ít hơn. Hoặc nếu bạn không thể chi tiêu ít đi, bạn sẽ phải tìm cách để kiếm được nhiều tiền hơn.

2. Chiếc lọ thứ hai – Quỹ tài chính tự do tài chính 10%

Đây là con ngỗng vàng – 1 trong 6 chiếc lọ giúp bạn đạt được sự tự do về tài chính và sự giàu có. Bạn bỏ vào chiếc lọ này 10% số tiền mình có và tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC CHI TIÊU nó. Số tiền này bạn chỉ được dùng để đầu tư vào những thứ giúp bạn sinh lợi. Như: bất động sản, chứng khoán,… Đối với bất kỳ lợi tức đầu tư nào của bạn, hãy đầu tư lại mọi thứ vào chiếc lọ này.

Bạn được phép tiêu số tiền này chỉ khi bạn trở nên tự do về tài chính. Đạt được tự do về tài chính là khi bạn đạt được thu nhập mong muốn hàng năm mà không cần phải làm việc. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chi tiêu lợi nhuận từ khoản đầu tư. Chứ không được chi tiêu tiền gốc, thứ có tiềm năng thu nhập nhiều hơn.

6 chiếc lọ

Nguồn: Internet

3. Chiếc lọ thứ 3 – Tài khoản giáo dục 10%

Bạn nên tự hỏi: “Mình đã đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền bạc vào bản thân trong những ngày này?”. Chiếc lọ tiếp theo là tài khoản giáo dục, là 10% khác trong thu nhập của bạn.

Tài khoản này là để đầu tư vào những thứ giúp phát triển bản thân và làm cho bản thân trở nên tốt hơn. Đó có thể là sách, các khóa học trực tuyến, các khoá học kỹ năng, ứng dụng học ngôn ngữ,… Nếu bạn là học sinh sinh viên, học phí của bạn không nằm trong phạm vi giáo dục, mà nằm ở mức nhu cầu thiết yếu (lọ thứ nhất).

 “Nếu bạn đang không phát triển, thì bạn đang chết dần đi!” –  T Harv Eker.

6 chiếc lọ

Nguồn: Internet

4. Chiếc lọ thứ 4 – Giải trí 10%

Chiếc lọ này thú vị như chính cái tên của nó. Một chuyến du lịch nhỏ cuối tuần, một bữa ăn ngon lành tại nhà hàng yêu thích,… T Harv Eker tin rằng để trở nên tự do về tài chính, tâm hồn bạn cần phải vui vẻ. Vì vậy hãy dành 10% số tiền của bạn cho việc giải trí thư giãn và nuông chiều bản thân. Nó sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn để làm việc tốt hơn.

Chiếc lọ này sẽ đảm bảo rằng bạn có được nhiều niềm vui nhưng vẫn nằm trong khả năng kiểm soát! Nếu có một khoản chi tiêu cụ thể mà một tháng tiền của lọ này không đủ, bạn có thể tích lũy đến 3 tháng để dùng. Nếu đó là một mục đích lớn cần hơn 3 tháng tiền của lọ này, hãy sử dụng chiếc lọ thứ 5!

5. Chiếc lọ thứ 5 – Tiết kiệm dài hạn 10%

Mục đích của việc giữ tiền bên trong chiếc lọ này là để chi tiêu cho những chi phí lớn trong tương lai. Bạn muốn một chuyến du lịch đến Châu Âu vào mùa hè tới? Mua một căn nhà? Con bạn sắp vào đại học? Tốt hơn hãy tiết kiệm ngay từ hôm nay. Như có câu nói, “Một khoản đóng góp nhỏ hàng tháng có thể đi được một chặng đường dài”.

Chiếc lọ này cũng rất quan trọng khi bạn nghỉ hưu. Cho nên đừng bận tâm, hãy tiết kiệm ngay bây giờ và tiêu sau!

Nguồn: Internet

6. Chiếc lọ thứ 6 – Chiếc lọ “cho đi” 5%

Và chiếc lọ cuối cùng là chiếc lọ mà nhiều người trong chúng ta thường bỏ quên. Vì bạn hiện đã quản lý tài khoản tài chính của mình tốt hơn nhiều, nên hãy dành thời gian và tiền bạc để giúp đỡ người khác.

Số lượng không quan trọng, hành động mới quan trọng. Rốt cuộc, chúng ta không thể cho những gì chúng ta không có. Và khi chúng ta bắt đầu cho đi, dù chỉ vài ngàn đồng, chúng ta đang nói với vũ trụ rằng chúng ta có quá đủ. Vì vậy, tiền trong chiếc lọ là để cho đi. Đây sẽ là 5% thu nhập của bạn.

Đó có thể là quyên góp và giúp đỡ những người đang cần. Hoặc đơn giản chỉ là mua cho bạn bè hoặc cha mẹ của bạn một món quà vào một dịp đặc biệt. Cho đi sẽ truyền cảm hứng, bạn sẽ làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn phương pháp quản lý tiền bạc “6 chiếc lọ”. Bây giờ, hãy thực hiện bước đầu tiên, ngừng hỏi tiền của bạn đã đi đâu và bắt đầu nói với nó rằng nó phải đi đâu. DragonLend hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thành công.

>> Xem thêm: Tiết Kiệm Và Chi Tiêu Tiền Bạc Thông Minh Cho Cá Nhân Và Gia Đình