Khủng hoảng tài chính chắc chắn là điều mà không một doanh nghiệp nào muốn gặp phải. Nó sẽ có thể làm cho doanh nghiệp rơi vào tình trạng tuyệt vọng, thậm chí phá sản.

Đã có nhiều cuộc khủng hoảng tài chính doanh nghiệp diễn ra. Nhưng nguyên do là vì đâu? Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi nay!

I. Khủng hoảng tài chính doanh nghiệp là gì?

Khủng hoảng về tài chính là tình trạng một tổ chức hoặc cá nhân không đủ khả năng để thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình do không đủ doanh thu. Nếu doanh nghiệp trải qua một khoảng thời gian mà họ không thể thanh toán các khoản nợ, hóa đơn và các nghĩa vụ khác khi đến hạn, họ có thể đang trong tình trạng khủng hoảng tài chính.

Khi doanh nghiệp rơi vào tình trạng này, nó không chỉ ảnh hưởng đến quản lý cấp cao. Các nhân viên cũng có thể bị suy giảm tinh thần và căng thẳng cao hơn do công ty không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình.

Mặc dù doanh nghiệp có thể tránh chuyển từ tình trạng khủng hoảng tài chính sang phá sản, nhưng có rất ít cơ hội để một công ty tồn tại sau khi đạt đến giai đoạn nàyThông thường, khủng hoảng tài chính có thể đi kèm với các chi phí riêng. Chẳng hạn như phí trả cho luật sư hoặc các chi phí lãi cho khoản thanh toán trễ.

Bỏ qua các dấu hiệu của tình trạng kiệt quệ tài chính trước khi nó vượt quá tầm kiểm soát có thể rất tàn khốc. Có thể sẽ đến lúc tình trạng túng quẫn nghiêm trọng không thể khắc phục được nữa vì nghĩa vụ của công ty hoặc cá nhân đã tăng quá cao và không thể hoàn trả được. Nếu điều này xảy ra, phá sản có thể là lựa chọn duy nhất.

khủng hoảng tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

II. Nguyên nhân khiến tài chính doanh nghiệp gặp khủng hoảng

Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm nguyên do dẫn đến tình trạng tuyệt vọng này.

1 – Những thay đổi về công nghệ

Công nghệ là một yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần chú tâm trong thời đại này. Những thay đổi về công nghệ mang lại nhiều sự tiện ích nhưng cũng đi kèm thử thách. Nếu công ty nào không thể thích ứng với những thay đổi công nghệ và không thể tự nâng cấp, nó sẽ bị loại khỏi thị trường. Thị phần của nó sẽ giảm mạnh và cuối cùng doanh thu sẽ giảm xuống cùng với chi phí cố định tĩnh. Dần dần điều này sẽ dẫn đến kiệt quệ tài chính.

Ví dụ: Nokia vào năm 2012 đã không thể áp dụng công nghệ mới. Và họ đã phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tài chính.

2 – Lỗ lũy kế

Các khoản lỗ trên nhiều mặt và lỗ liên tục là một trong những nguyên nhân chính khiến công ty lâm vào tình trạng kiệt quệ tài chính. Thông thường, các công ty trong một ngành cụ thể dễ gặp khó khăn về tài chính hơn trong một thời gian nhất định. Điều này có thể là do ngành này đang phải đối mặt với sự suy thoái vì luật pháp mới, ngành này rất tốn kém vốn, dòng tiền chậm, chi phí vốn cao hơn, v.v.

3 – Quản lý dòng tiền kém

Dòng tiền là tốc độ mà tiền đến cũng như rời khỏi doanh nghiệp. Một công ty tạo ra lợi nhuận, nhưng phần lớn lợi nhuận có thể được tích lũy. Trong trường hợp này, công ty có thể không có tiền mặt để điều hành các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nó vẫn cần phải trả các chi phí hàng tháng hoặc chi phí cố định. Do đó, nếu một công ty không quản lý chu kỳ tín dụng của mình một cách hợp lý. Khoảng cách giữa dòng tiền vào và dòng ra (chi trả chi phí) có thể tăng lên, do đó khiến tiền của công ty bị cạn kiệt.

4 – Chi phí cao, doanh thu thấp

Có thể hiểu rằng nếu doanh nghiệp có doanh thu thấp và không thể cắt giảm chi phí của mình, nó sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm tiền mặt. Doanh số bán hàng có thể giảm do nhiều lý do khác nhau. Như các yếu tố chu kỳ, nhu cầu theo mùa, nền kinh tế yếu kém, v.v. Tuy nhiên, hầu hết các công ty không thể cắt giảm chi phí hoạt động và cố định của họ. Điều này tạo ra tình trạng chi phí cao, doanh thu thấp.

Các công ty có thể bắt đầu cắt giảm mạnh mẽ hoạt động tiếp thị và xây dựng thương hiệu sản phẩm nếu tình huống như vậy xảy ra. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, họ thậm chí có thể bắt đầu sa thải nhân viên để tiết kiệm chi phí và tránh tình trạng túng quẫn.

khủng hoảng tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

5 – Đối thủ cạnh tranh mạnh

Gần đây có các đối thủ mới gia nhập ngành của bạn? Cạnh tranh không nhất thiết là một điều xấu đối với doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, đối thủ cạnh tranh cho biết thị trường của bạn đáng hoạt động. Và điều này có thể giúp bạn cải thiện công việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, bỏ qua các đối thủ cạnh tranh của bạn, đặc biệt là khi họ đang phát triển nhanh chóng, có thể dẫn đến việc doanh nghiệp của bạn mất thị phần. Điều này dẫn đến việc bạn bị mất khách hàng và giảm lợi nhuận. Nó cũng gây nên tình trạng thiếu tiền để vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.

6 – Quản lý không phù hợp

Ban quản lý chắc chắn là những người ảnh hưởng lớn đến sự thành công của doanh nghiệp. Việc quản lý không đúng cách sẽ dẫn đến việc ra quyết định không hiệu quả. Và cuối cùng dẫn đến giảm doanh thu.

Ví dụ, Lehman Brothers là ngân hàng đầu tư lớn thứ tư ở Mỹ. Nhưng vào tháng 9 năm 2008, công ty đã nộp đơn phá sản. Với 639 tỷ USD tài sản và 619 tỷ USD nợ, đây là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử. Nguyên nhân do một số quyết định không phù hợp của giám đốc tài chính.

khủng hoảng tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

7 – Quỹ doanh nghiệp hạn chế

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đang hoạt động cực kỳ tốt và tạo ra lợi nhuận lớn. Điều quan trọng là bạn phải dự trữ đủ tiền trong tài khoản ngân hàng của công ty để trang trải các chi phí như trả lương, hàng tồn kho, sản xuất, thuê, thuế và các chi phí thiết yếu khác.

Khủng hoảng dòng tiền có thể xảy ra ngay lập tức. Đặc biệt nếu bạn không theo dõi chi phí của công ty. Hóa đơn thuế chưa thanh toán có thể là tất cả những gì cần thiết để đưa một doanh nghiệp ổn định, thành công của bạn chệch khỏi đường ray tài chính và dẫn đến khủng hoảng.

III. Giải pháp giúp khắc phục khủng hoảng tài chính

Có thể khó nhưng vẫn có một số cách để xoay chuyển tình thế và khắc phục tình trạng túng quẫn. Một trong những điều đầu tiên mà nhiều công ty làm là xem xét lại kế hoạch kinh doanh của họ. Điều này bao gồm cả hoạt động và hiệu suất của công ty trên thị trường. Cũng như thiết lập một ngày mục tiêu để hoàn thành tất cả các mục tiêu của nó.

Một cân nhắc khác là xem xét cắt giảm chi phí ở đâu. Điều này có thể bao gồm cắt giảm nhân viên, mặt bằng, nơi làm việc, v.v. Hoặc thậm chí cắt giảm các khuyến khích quản lý – thường có thể gây tốn kém cho lợi nhuận của doanh nghiệp.

Một số công ty có thể xem xét việc cơ cấu lại các khoản nợ của họ. Theo quy trình này, các công ty không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình có thể thương lượng lại các khoản nợ và thay đổi các điều khoản trả nợ để cải thiện tính thanh khoản. Bằng cách tái cấu trúc, họ có thể tiếp tục hoạt động.

Với vấn đề về nguồn vốn dự trữ, doanh nghiệp nên linh hoạt trong việc tìm kiếm những nguồn vốn hợp lý và uy tín, để tạo quỹ dự trự đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Hiện nay, đã có nhiều công ty xuất hiện, cung cấp giải pháp tiếp cận vốn nhanh chóng hơn. Một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực này là DragonLend. DragonLend là một công ty hỗ trợ nguồn vốn lưu động đến từ Thụy Điển. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được nguồn vốn hợp lý và nhanh chóng để phát triển.

IV. Kết luận

Khủng hoảng tài chính là một vấn đề nghiêm trọng. Doanh nghiệp cần phải luôn hết sức cảnh giác để không dẫn đến tình trạng này. Điều quan trọng là công ty phải nhận ra các dấu hiệu ở giai đoạn đầu. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để không rơi vào giai đoạn kiệt quệ về tài chính.

DragonLend hy vọng bài viết trên sẽ có giúp các bạn trong việc điều hướng doanh nghiệp của mình.

>> Xem thêm: Hệ Số Nguy Cơ Phá Sản Là Gì? Công Thức Tính Và Điều Cần Biết