Quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả là một trong những nhân tố hàng đầu quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Vì việc quản trị tài chính xem như bộ não của công ty.

1. Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính là việc lập kế hoạch, tổ chức và chỉ đạo, kiểm soát các hoạt động tài chính. Ví dụ như: mua sắm, sử dụng các quỹ tài chính của doanh nghiệp vào các hoạt động cần thiết. Ngoài ra, việc quản lí các mối quan hệ tiền – hàng – tiền cũng được xem là quản trị tài chính. Trong doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, mối quan hệ tiền – hàng – tiền thoạt nhìn thấy có vẻ đơn giản. Song với những doanh nghiệp quy mô lớn, mối quan hệ ấy tuy đơn giản nhưng để quản lý nó hiệu quả và mang lại lợi nhuận lại là bài toán nan giải.

Thậm chí nếu kiểm soát không tốt khiến nhiều doanh nghiệp ngấp nghé bên bờ vực phá sản. Việc quản lý các nghiệp vụ tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Quản trị tài chính giúp tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả.

quản trị tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

2. Vai trò của quản trị tài chính trong doanh nghiệp:

Quản trị tài chính có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp vì:

  • Kiểm soát dòng tài chính của mọi hoạt động hay sản xuất kinh doanh của tổ chức đó.
  • Quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp và khả năng phát triển trong tương lai.

Cụ thể, các vai trò thể hiện tầm quan trọng của quản trị tài chính trong doanh nghiệp như sau:

  • Hoạch định tài chính trong doanh nghiệp: 

Hoạch định nguồn lực tài chính sẵn có là vai trò đầu tiên của quản trị tài chính trong doanh nghiệp. Quản trị tài chính tốt là sẽ tạo ra đòn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Hay nói cách khách là nâng cao lợi nhuận so với vốn đầu tư.

  • Kiểm soát hoạt động và tình trạng doanh nghiệp thông qua kiểm soát dòng tiền: 

Hầu hết các hoạt động trong doanh nghiệp đều có tác động tới tài chính trong doanh nghiệp. Do đó nhà quản trị thông qua dòng tiền có thể kiểm soát hầu hết các hoạt động đang diễn ra. Và cả hiệu quả của các hoạt động đó thông qua tình hình tài chính.

  • Quyết định các khoản đầu tư và tài trợ: 

Hoạch định không chưa đủ, lãnh đạo hay nhà quản trị tài chính phải quyết định phương pháp thực hiện hiệu quả. Đồng thời xác định các khoản đầu tư và tài trợ cho hoạt động đầu tư vào tài sản, công nghệ, con người… như thế nào cho hợp lý. Để từ đó lợi nhuận được tăng trưởng phù hợp so với mức đầu tư vào tài sản cố định, máy móc hoặc từ việc nâng cấp công nghệ sản xuất hiện tại… để đáp ứng nhu cầu thị trường.

3. Nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp:

Có rất nhiều nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp. Có thể phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, chính sách nhà nước. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp cơ bản như sau:

  • Trade-off: Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao: 

Mỗi quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận nhận lại đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Do vậy, việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu lại từ việc đầu tư là hiệu quả nhất. Đó là một trong những nguyên tắc mà bạn phải xem xét cẩn thận khi quản trị tài chính doanh nghiệp.

quản trị tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

  • Giá trị thời gian của tiền tệ: 

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một khoản tiền lớn, bên cạnh chi phí cơ hội dĩ nhiên phải gánh, doanh nghiệp còn bị tác động bởi giá trị giảm (hoặc tăng) dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát…

  • Tác động của thuế: 

Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng nhà xưởng (tài sản cố định). Doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế. Hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Đôi lúc chính sách thuế ưu đãi của địa phương sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.

  • Vốn vay và Vốn chủ sở hữu: Tận dụng đòn bẩy tài chính: 

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu. Để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính. Đây cũng sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. Đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

Có thể thấy rằng việc quản trị tài chính doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mong rằng với những chia sẻ trên, có có thể phần nào hiểu thêm về việc vận hành dòng tiền ở doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Dư Nợ Tín Dụng Là Gì? Cách Nhận Diện Các Loại Dư Nợ Hiện Nay