Thủ tục vay vốn ngân hàng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Vì nó quyết định bạn có thể nhận được khoảng vay hay không? Thời gian giải ngân nhanh hay chậm cùng tuỳ thuộc vào thủ tục vay vốn.

Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết sau đây sẽ giới thiêu đôi nét về thủ tục vay vốn tại các ngân hàng, và làm sao để tối ưu được bước này.

1. Thủ tục vay vốn ngân hàng là gì?

Thủ tục vay vốn ngân hàng là những giấy tờ mà khách hàng cần phải chuẩn bị để nộp cho ngân hàng. Bao gồm các giấy tờ tuỳ thân, các giấy tờ chứng minh tình hinh kinh tế của bạn hoặc chứng minh tài sản.

Thực ra, chuẩn bị các thủ tục để vay vốn tại ngân hàng cũng không quá khó. Mức độ phức tạp của hồ sơ cũng phụ thuộc một phần vào hình thức vay và số tiền vay cùng điều kiện của mỗi một cá nhân.

Ngân hàng khác nhau thì thường cũng sẽ có một số điểm khác nhau nhất định trong yêu cầu chuẩn bị hồ sơ. Tuy nhiên sẽ luôn có một số giấy tờ nhất định cho mỗi khách hàng vay vốn.

thu-tuc-vay-von-ngan-hang

Nguồn: Internet

2. Thủ tục vay vốn ngân hàng theo dạng thế chấp:

a. Hồ sơ pháp lí cá nhân:

Cung cấp đầy đủ các giấy tờ nhân thân cá nhân:

 • CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/ xác nhận tạm trú
 • Đăng kí kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

b. Hồ sơ tài sản đảm bảo:

 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, hồ sơ giúp định giá tài sản (nếu có):
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất như sổ đỏ, sổ hồng, giấy phép xây dựng,…
 • Với trường hợp thế chấp bằng các phương tiện như ô tô thì cần giấy đăng kí xe, bảo hiểm,…

c. Hồ sơ chứng minh thu nhập:

Đối với nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh, vấn đề thu thập giấy tờ chứng minh sẽ phức tạp hơn. Người đi vay cần chuẩn bị loạt giấy tờ như:

 • Giấy phép kinh doanh: hộ cá nhân, doanh nghiệp
 • Hóa đơn đầu vào, đầu ra, các bản hợp đồng kinh tế, hồ sơ nộp thuế
 • Sổ sách ghi chép hoạt động thu chi của cơ sở kinh doanh

Tại một số ngân hàng, việc thu nhập hồ sơ đối với cá nhân kinh doanh đơn giản hơn rất nhiều. Có thể chỉ cần sổ tay ghi chép doanh thu, hàng tồn, hàng nhập hàng ngày là được.

d. Hồ sơ mục đích sử dụng vốn:

Đây là một phần vô cùng quan trọng không đối với mỗi hồ sơ vay. Ngân hàng chỉ cho vay khi mà bạn có một mục đích sử dụng vốn hợp lí và chứng minh được một cách rõ ràng, không phạm pháp. Tùy vào từng mục đích của người vay cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau:

 • Mục đích tiêu dùng thì cần hóa đơn bán hàng, hợp đồng mua bán hàng hóa,…
 • Mục đích xây sửa nhà thì cần giấy phép xây, sửa nhà, bảng kê nguyên vật liệu hoặc hợp đồng thi công nhà ở.
 • Mục đích mua nhà thì cần hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận bán nhà, sổ đỏ hoặc giấy tờ sở hữu của nhà mua.

3. Thủ tục vay vốn ngân hàng không cần thế chấp:

Vay vốn không cần thế chấp hay còn gọi tín chấp là một hình thức cho vay đang rất phát triển ở nhiều ngân hàng. Với số tiền vay không quá lớn và không yêu cầu tài sản đảm bảo đây cũng là một hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn. Các ngân hàng sẽ đánh giá mức độ tín nhiệm của người vay và khả năng trả nợ để đưa ra quyết định vay vốn.

Mục đích của hình thức vay này thường là:

 • Vay vốn lưu động
 • Vay vốn tiêu tiêu dùng, mua sắm trang thiết bị trong gia đình, phương tiện đi lại,…
 • Vay để trả lương cho nhân viên

Ngoài những hồ sơ pháp lí về nhân thân, thì ngân hàng cần đánh giá thu nhập của người vay.  Đầu tiên là cơ quan làm việc. Nếu công ty của bạn là một công ty lớn được nhiều người biết đến thì đương nhiên việc phê duyệt hồ sơ cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

thu-tuc-vay-von-ngan-hang

Nguồn: Internet

Tiếp theo đó là thu nhập hàng tháng. Bạn có thể cung cấp sao kê chuyển khoản, bảng lương, tuỳ theo hình thức nhận lương của mình. Nhiều ngân hàng ưa thích hình thức chuyển khoản lương hơn. Đối với giấy tờ chứng minh là sao kê tài khoản nhận lương ít nhất 3 tháng gần nhất. Từ thu nhập của người đi vay, ngân hàng sẽ quyết định mức cho vay là bao nhiêu. Thực tế thì mức cho vay cụ thể là bao nhiêu còn phụ thuộc vào khả năng trả nợ của người vay.

4. Đơn giản hoá thủ tục vay với DragonLend:

DragonLend là nền tảng trực tuyến thuộc tập đoàn Fram^ đến từ Thuỵ Điển. Giúp kết nối SMEs với các ngân hàng và tổ chức tài chính chỉ trong vòng 15 phút. Khi Khách hàng gửi thông tin cho chúng tôi, hồ sơ sẽ được nhanh chóng.

Từ đó chúng tôi đánh giá và kết nối tới nguồn cung cấp tài chính phù hợp nhất. Chú trọng vào việc đề xuất cho bạn một mức lãi suất thật sự tối ưu. Vì thế việc vay vốn sẽ được hỗ trợ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Khi sử dụng dịch vụ của DragonLend, quý khách sẽ được hỗ trợ chuẩn bị thủ tục vay vốn. Vì thế khâu chuẩn bị giấy tờ của bạn sẽ trở nên vô cùng đơn giản và tối ưu. Bạn sẽ không cần phải lo lắng phải mất thời gian hay công sức cho những vấn đề phức tạp về giấy tờ.

>> Xem thêm: Vay Dự Án Đầu Tư Và Mức Lãi Suất Mà SMEs Cần Biết