Vay tiêu dùng là sản phẩm thường thấy tại nhiều ngân hàng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người không thực sự hiểu rõ về thuật ngữ này.

Nhiều người có rất cần tiếp cận nguồn vốn để phục vụ một mục đích nhất định nào đó nhưng lại băn khoăn không biết có nên vay tiền ngân hàng không. Để hiểu được mục đích của vay tiêu dùng là gì, trước tiên bạn tham khảo qua một số khái niệm liên quan đến dịch vụ cho vay tiêu dùng.

1. Vay tiêu dùng là gì?

Cho vay tiêu dùng là việc cấp vốn của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cho người đi vay. Nhằm phục vụ mục đích tiêu dùng cá nhân. Vốn vay tiêu dùng được phân biệt với vốn vay kinh doanh ở điểm này. Mặc dù đều là vốn cho vay của ngân hàng, tổ chức tín dụng nhưng mục đích sử dụng 2 loại vốn này là khác nhau. Vốn vay kinh doanh chỉ được sử dụng với mục đích sản xuất kinh doanh. Để vay kinh doanh, thủ tục hồ sơ cũng phức tạp hơn nhiều so với vay tiêu dùng bao gồm cả kế hoạch kinh doanh cụ thể.

2. Các hình thức cho vay tiêu dùng

Gồm có cho vay thế chấp và vay tín chấp, cùng là vay tiêu dùng nhưng 2 loại có sự khác biệt nhất định.

Vay tiêu dùng thế chấp: Vay thế chấp là hình thức yêu cầu tài sản đảm bảo (thế chấp). Để được ngân hàng cấp vốn vay thế chấp, người đi vay phải thế chấp các tài sản có giá như nhà, đất,…hoặc xe và các tài sản có giá khác. Ngân hàng yêu cầu tài sản thế chấp vì khoản vay nào cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Tài sản đảm bảo là điều kiện bắt buộc để ngân hàng thu hồi vốn khi xảy ra rủi ro. Tài sản đảm bảo này vẫn là của bạn và không hề bị ảnh hưởng trong suốt quá trình vay vốn. Các tài sản đảm bảo ấy chỉ bị thu hồi khi bạn mất khả năng trả nợ.

Vay tiêu dùng tín chấp: Vay tín chấp là hoạt động cho vay không yêu cầu tài sản đảm bảo. Vốn vay tín chấp được cấp gần như dựa hoàn toàn vào uy tín của người đi vay. Uy tín được chứng minh bằng một số thông tin cụ thể ví dụ thu nhập, các hóa đơn, hợp đồng có giá trị liên quan đến người đi vay.

vay-tieu-dung-1

Nguồn: Internet

3. Sự khác biệt giữa vay tiêu dùng thế chấp và tín chấp

Lãi suất cho vay tiêu dùng 

Vì khi cho vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo, nên khoản vay tín chấp được cho là rủi ro cao hơn so với vay thế chấp. Để bù đắp rủi ro ấy, lãi suất tín chấp cao hơn khá nhiều so với loại hình còn lại. Lãi suất hiện nay tại nhiều ngân hàng khá cao, từ 18%/năm đến trên 20%/năm.

Lãi suất vay thế chấp lại khá thấp, với gói vay thế chấp mua nhà của ngân hàng TPBank. Lãi suất ưu đãi chỉ rơi ở mức 8,4%/năm với gói ưu đãi 12 tháng. Lãi suất sau ưu đãi cũng chỉ giao động quanh mức 10,5%/năm.

Hạn mức cho vay tiêu dùng

Hiện nay, vay thế chấp có hạn mức tương, hạn mức vay tín chấp thì lại bị hạn chế. Tại nhiều ngân hàng, hạn mức cho vay tín chấp sẽ được tính căn cứ vào thu nhập thực tế của người đi vay. Thông thường sẽ gấp 10 lần mức lương trung bình. Con số này nhỏ hơn rất nhiều so với vay tiêu dùng thế chấp

Thời gian vay tiêu dùng tối đa

Thời gian vay tối đa của khoản vay tín chấp thường ngắn, chỉ khoảng 2 – 3 năm. Với vay thế chấp, thời gian vay tối đa có thể rơi vào khoảng 7 năm (đối với gói vay mua xe) hoặc thậm chí lên tới 25 năm (đối với gói vay mua nhà).

Thời gian phê duyệt vay tiêu dùng 

Vì vay tín chấp không yêu cầu tài sản đảm bảo nên sẽ không có hoạt động thẩm định tài sản. Thời gian phê duyệt sẽ giảm đi đáng kể. Ngoài ra, do hồ sơ thủ tục đơn giản hơn nên thời gian phê duyệt hồ sơ vay tín chấp là khá nhanh. Nhiều ngân hàng có thể phê duyệt và giải ngân trong vòng từ 1 – 2 ngày đối với khách hàng đủ điều kiện.

Mục đích sử dụng vốn vay tiêu dùng

Khi cần vay vốn gấp với số tiền không quá lớn, bạn nên vay tín chấp. Việc chứng minh mục đích sử dụng vốn không yêu cầu chặt chẽ. Vì vậy bạn có thể được ngân hàng cấp vốn vay tín chấp bằng tiền mặt để chi tiêu với nhiều mục đích. Có thể kể tới như mua sắm xe máy, nột thất, tiện nghi cho gia đình, du lịch,…

Ngược lại, việc vay thế chấp luôn yêu cầu phải chứng minh mục đích sử dụng vốn bằng các giấy tờ, hợp đồng cụ thể. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý, để đảm bảo vốn được sử dụng đúng mục đích, ngân hàng sẽ giải ngân cho bên bán chứ không phải bên mua. Trong đa số trường hợp vay thế chấp, khách hàng sẽ không được cầm tiền mặt.

vay-tieu-dung-2

Nguồn: Internet

Nói tóm lại, bạn chỉ nên vay tín chấp trong các trường hợp như sau:

  • Bạn không có tài sản đảm bảo
  • Bạn cần vốn vay gấp
  • Bạn cần vay tiền mặt
  • Bạn chỉ vay tiền trong ngắn hạn
  • Bạn vay vốn với số tiền nhỏ
  • Bạn có thu nhập ổn định và không quan tâm tới lãi suất cao

5. Hiểu rõ hơn về vay tiêu dùng tín chấp với DragonLend

DragonLend là nền tảng trực tuyến thuộc tập đoàn fram^ đến từ Thuỵ Điển. Giúp kết nối SMEs và cá nhân với các ngân hàng và tổ chức tài chính chỉ trong vòng 15 phút. Khách hàng gửi thông tin cho chúng tôi, hồ sơ sẽ được nhanh chóng.

Từ đó chúng tôi đánh giá và kết nối tới nguồn cung cấp tài chính phù hợp nhất. Chú trọng vào việc đề xuất cho bạn một mức lãi suất thật sự tối ưu. Vì thế việc vay vốn sẽ được hỗ trợ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Khi sử dụng dịch vụ của DragonLend, quý khách sẽ được hỗ trợ chuẩn bị thủ tục vay vốn. Vì thế khâu chuẩn bị giấy tờ của bạn sẽ trở nên vô cùng đơn giản và tối ưu.

>>> Xem thêm: Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Được Chuẩn Bị Như Thế Nào?