Vòng xoay vốn lưu động là thuật ngữ bất kì công ty nào cũng cần phải biết. Vòng xoay quyết định việc kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả không.

Muốn duy trì hoạt động kinh doanh cách thuận lợi nhất cần biết kiến thức về lĩnh vực tài chính, kế toán. Hãy cùng DragonLend tìm hiểu về vòng xoay vốn lưu động.

1. Vòng xoay vốn lưu động là gì?

Vòng xoay vốn lưu động là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ sổ này thể hiện hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Công ty càng phát triển thì số vòng quay càng lớn vì đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn lưu động. Sẽ không tốt nếu như vòng quay vốn lưu động quá thấp. Điều đó nói lên khả năng luân chuyển hàng hóa, thu hồi vốn và luân chuyển vốn của doanh nghiệp chậm. Dẫn đến các chi phí hoạt động tăng và giảm hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thương mại thường cao hơn doanh nghiệp sản xuất. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau thì vòng quay vốn lưu động sẽ khác nhau. Minh chứng rằng trong sản xuất kinh doanh vòng xoay vốn lưu động chiếm vai trò quan trọng.

Vốn lưu động là thuật ngữ chỉ tài sản lưu động ngắn hạn bao gồm có tiền đầu tư, tiền lương, những mặt hàng tồn kho hay những nguồn vốn ngắn hạn khác. Vốn lưu động được xem là thước đo tiền mặt và sản lượng hiện có nó phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty.

2. Cách tính vòng xoay vốn lưu động

Hãy cùng tìm hiểu để nắm được cách tính vòng xoay vốn. Đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty mình từ đó có những biện pháp khắc phục tốt nhất.

Công thức tính vốn lưu động như sau: Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn 

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn: Là những tài sản đổi được thành tiền mặt trong thời gian một năm. Tài sản ngắn hạn bao gồm có tiền mặt, tiền đầu tư, tiền lương và các khoản ngắn hạn khác bao gồm vốn và tài sản.
  • Nợ ngắn hạn : Đây là những khoản nợ mà doanh nghiệp cần thanh toán trong thời hạn một năm bao gồm có các khoản nợ phải trả và nợ dồn

3. Quản lý vòng xoay vốn lưu động trong kinh doanh online

3.1. Những rủi ro khi xoay vòng vốn lưu động trong kinh doanh online

Các khoản vay ngân hàng không rộng cửa cho người bán tự do hoặc doanh nghiệp nhỏ. Giải pháp tối ưu nhất là thỏa thuận gối đầu sản phẩm với nhà cung cấp. Gối đầu là hình thức nhập hàng trước, trả tiền một phần hoặc chỉ trả sau khi bán được sản phẩm. Vòng xoay vốn lưu động không tốt. Nghĩa là doanh nghiệp có vốn lưu động không nhiều, bắt buộc phải gối đầu liên tục để nhập hàng về kho. Sau đó, doanh nghiệp sẽ thanh toán công nợ gối đầu cho nhà cung cấp. Thường là vào cuối kỳ và tiếp tục gối đầu để nhập hàng. Việc nhập hàng gối đầu với doanh nghiệp kinh doanh online phát sinh những vấn đề sau:

  • Mất nhiều thời gian rút thành lợi nhuận. Nếu kinh doanh thuận lợi, bạn phải trải qua nhiều vòng gối đầu để rút lợi nhuận thực tế.
  • Khá thụ động nếu gặp vấn đề phát sinh. Một lô hàng gối đầu có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh liên tục. Vấn đề nằm ở chỗ khi bạn không bán được sản phẩm nhưng đến hạn thanh toán.
  • Chi phí lớn cho nhân công cho việc xử lý đơn hàng. Trường hợp vấn đề về nguồn hàng/ chi phí, việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến đội ngũ của bạn
  • Rủi ro từ việc xử lý hàng hoàn. Trường hợp bạn bán hàng trên quy mô cả nước, chi phí cho các đơn hàng về địa chỉ của bạn sẽ là rất lớn.
vòng xoay vốn lưu động

Nguồn: Internet

3.2. Giải pháp cho vòng xoay vốn lưu động?

Hãy nghĩ về một bài toán giả định. Trong đó, bạn thử bán 1 dòng sản phẩm mới tiềm năng đến khách hàng. Chi phí quảng cáo chiếm từ 20% – 25% giá sản phẩm. Bạn đã có thể thu về 100 – 200 đơn trong 1-2 ngày. Lúc này, bạn mới yêu cầu mua hàng và nhập 1000 sản phẩm về bán tiếp. Với việc thời gian vận chuyển được tối ưu đảm bảo chỉ trong 5-7 ngày hàng về đến tận tay khách, bạn không lo khách hàng khiếu nại về thời gian.

Lúc này, bạn chỉ cần tiếp tục quảng cáo để lấy thêm nhiều đơn liên tục. Trong 5-7 ngày, bạn đã có thể lấy thêm về 500 – 700 đơn hàng. Thâm chí bạn có thể yêu cầu khách hàng trả thêm chi phí để nhận hàng sớm hơn nếu cần.

Như vậy, vòng xoay vốn lưu động đã được cải thiện. Chỉ trong thời gian ngang với việc nhập hàng về kho của bạn theo cách thông thường. Bạn đã có thể bán và chuyển hàng trực tiếp đến tay 50 – 70% lượng khách hàng của bạn cho đợt hàng này. Nhận tiền COD về ngay lập tức. 30% số đơn hàng còn lại bạn có thể lưu kho và bán theo cách thông thường.

4. DragonLend – chuyên gia tài chính đến từ Thuỵ Điển

DragonLend là thành viên của tập đoàn fram^ Thuỵ Điển. Với mục tiêu hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng và tổ chức tài uy tín tại Việt Nam trên nền tảng công nghệ. Dựa vào thông tin khách hàng cung cấp, chúng tôi đánh giá và tìm kiếm cho khách hàng đối tác tài chính uy tín.

vòng xoay vốn lưu động

Nguồn: Internet

DragonLend đánh giá hồ sơ tín dụng của bạn một cách nhanh chóng. Sau đó kết nối bạn với chuyên gia tài chính để hỗ trợ bạn xuyên suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ và thẩm định. Vì vậy quá trình nhận vốn trở nên nhanh chóng. Tỷ lệ vay vốn thành công cao.

Dịch vụ của DragonLend:

  • Tư vấn miễn phí và cung cấp các giải pháp vốn và thông tin về vốn
  • Tìm kiếm, kết nối, đánh giá hồ sơ khách hàng với ngân hàng và các tổ chức tài chính
  • Hỗ trợ thu thập tài liệu và chuẩn bị hồ sơ
  • Theo sát toàn bộ quy trình vay vốn với khách hàng, hỗ trợ lập tức khi cần thiết

Bên trên là một thông tin về hình thức vay trả tiền góp thủ tục đơn giản. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu thêm về vòng xoay vốn lưu động. Từ đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn một hình thức phù hợp cho nhu cầu của mình.

>>> Xem thêm: Vay Vốn Thành Công – Bí Quyết Cho SMEs