Tài sản lưu động là một thành phần rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp.

Đây là một yếu tố mà bất cứ doanh nhân nào cũng cần cần biết. Đọc bài viết để tìm hiểu tài sản lưu động là gì và tại sao nó quan trọng đến vậy.

1. Tài sản lưu động là gì?

Tài sản lưu động là loại tài sản có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt mà vẫn giữ nguyên giá trị thị trường của nó. Nói cách khác, tài sản lưu động là tài sản có tính thanh khoản cao. Có những yếu tố làm cho tài sản có tính thanh khoản cao hơn hoặc ít hơn, bao gồm:

  • Thị trường được thành lập như thế nào
  • Quyền sở hữu được chuyển giao dễ dàng như thế nào
  • Mất bao lâu để tài sản được bán (thanh lý)

Các tài sản có tính thanh khoản cao nhất là tiền mặt và chứng khoán. Chúng có thể được giao dịch ngay lập tức thành tiền mặt. Các công ty cũng có thể xem xét các tài sản có kỳ vọng chuyển đổi tiền mặt từ một năm trở xuống dưới dạng thanh khoản. Những tài sản này được gọi chung là tài sản lưu động của công ty. Điều này mở rộng phạm vi tài sản lưu động, bao gồm các khoản phải thu và hàng tồn kho.

Nhìn chung, tài sản lưu động là rất quan trọng đối với doanh nghiệp vì chúng là nguồn tiền mặt đầu tiên được sử dụng để đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán.

2. Danh mục các tài sản lưu động

Tài sản lưu động bao gồm:

  • Các khoản phải thu (tiền nợ doanh nghiệp của bạn)
  • Tiền mặt (tiền mặt hoặc trong tài khoản séc kinh doanh của bạn)
  • Tiền gửi không kỳ hạn (một loại hình đầu tư)
  • Hàng tồn kho
  • Bảo hiểm trả trước (bạn sẽ nhận lại tiền nếu bạn hủy)
  • Các khoản đầu tư đáo hạn trong vòng dưới 90 ngày. Tức là cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ thị trường tiền tệ.
  • Kim loại quý

Tài sản được coi là bất kỳ thứ gì có giá trị tài chính đối với một doanh nghiệp (hoặc cá nhân). Doanh nghiệp sử dụng tài sản để sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ của mình.

tài sản lưu động là gì

Nguồn: Internet

3. Tầm quan trọng của tài sản lưu động

Tính thanh khoản của tài sản là rất quan trọng đối với tất cả các loại hình kinh doanh. Nó cho biết mức độ thoải mái của một công ty nếu gặp phải tình huống bất ngờ. Hãy xem xét một tình huống có khủng hoảng kinh tế và một công ty mắc nợ nặng nề mà không có bất kỳ tài sản thanh khoản nào. Hậu quả (nếu công ty không thể huy động thêm vốn) là họ sẽ tuyên bố phá sản .

Khi một công ty sở hữu càng nhiều tài sản có tính thanh khoản cao thì càng có nhiều cơ hội được vay với lãi suất ưu đãi. Hầu hết các tổ chức tài chính yêu cầu các công ty đưa ra tài sản đảm bảo.

Tài sản lưu động cũng là một chỉ số đánh giá liệu một công ty có đang sử dụng tốt tài sản của mình hay không. Nếu một công ty có quá nhiều tiền nhàn rỗi nằm trong tài khoản ngân hàng của mình, có thể nói rằng công ty đó đang không tận dụng tốt tài sản lưu động của mình. Tiền mặt có thể được sử dụng để đầu tư hoặc trả cổ tức cho các cổ đông.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là phải duy trì sự cân bằng giữa việc có đủ an toàn tài chính (về tài sản lưu động) và không có quá nhiều tiền nhàn rỗi. Hầu hết các công ty và chuyên gia khuyến khích có một khoản dự phòng chi phí ít nhất sáu tháng trong tài sản lưu động. Bao gồm chi phí hoạt động và cũng tính đến bất kỳ quỹ khẩn cấp nào có thể được yêu cầu trong kỳ.

4. Tài sản không thanh khoản

Còn được gọi là tài sản kém thanh khoản. Đây là những tài sản không thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt. Hầu hết các tài sản không có tính thanh khoản phải được bán để khai thác giá trị của chúng, yêu cầu bạn chuyển quyền sở hữu. Có thể mất vài tháng hoặc vài năm để tìm được người mua phù hợp cho các tài sản không có tính thanh khoản. Và việc bán chúng nhanh chóng có xu hướng ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị.

Các ví dụ phổ biến nhất về tài sản không có tính thanh khoản là thiết bị, bất động sản, xe cộ, tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm. Quyền sở hữu trong các doanh nghiệp không giao dịch công khai cũng có thể được coi là không có tính thanh khoản. Với những loại tài sản này, thời gian chuyển hóa thành tiền rất khó dự đoán. Ngoài ra, nó đòi hỏi nhiều nỗ lực lớn hơn để có thể thanh lý.

Đất đai và các tòa nhà có tính thanh khoản thấp nhất. Ví dụ, một cửa hàng trang sức đang gặp khó khăn về tài chính. Cô quyết định bán cửa hàng thực để thanh toán các hóa đơn và chỉ bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, cô ấy cần đưa tài sản ra thị trường, tìm người mua và làm tất cả các thủ tục giấy tờ liên quan đến quá trình này. Đến lúc đó, các hóa đơn của cô ấy đã quá hạn.

tài sản lưu động là gì

Nguồn: Internet

5. Phân tích tài sản lưu động

Trong kinh doanh, điều cần thiết là phải quản lý cả tình hình bên ngoài và hoạt động nội bộ. Một tổ chức có nhiều tài sản lưu động có khả năng trả nợ cao hơn khi tới hạn.

Các doanh nghiệp có các chiến lược để duy trì tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của họ. Chúng được sử dụng để thanh toán các hóa đơn và giữ các khoản chi tiêu cần thiết. Các ngành ngân hàng có tiền và các khoản tương đương tiền khẩn cấp để tuân theo các quy tắc của ngành.

Tài sản lưu động có thể được phân tích bởi một số chỉ số phân tích, thường được gọi là chỉ số khả năng thanh toán. Quen thuộc nhất là hệ số thanh toán hiện hànhhệ số thanh toán nhanh.

Trong hệ số thanh toán hiện hành, tài sản lưu động được sử dụng để đánh giá khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của công ty bằng tất cả các tài sản lưu động hiện có. Tương tự, hệ số thanh toán nhanh được tính toán để trang trải các khoản nợ ngắn hạn của công ty bằng tài sản lưu động. Trong định dạng hệ số thanh toán nhanh, các khoản phải thu cũng được bao gồm.

Bài viết trên đã giới thiệu tài sản lưu động là gì và những điều cần biết. DragonLend hy vọng bài viết sẽ có ích cho cho các bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp tình trạng không huy động được nguồn vốn để giải quyết khó khăn. Hãy liên hệ với DragonLend để được hỗ trợ nhé!

>> Xem thêm: Chỉ Số NPV Là Gì? Công Thức Và Ưu Nhược Điểm Của NPV