Tiết kiệm hay đầu tư? Đầu tư có thể là một rủi ro, nhưng tiết kiệm có thể sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội lớn.

Quyết định nằm hoàn toàn ở phía bạn! Tuy nhiên, nếu bạn đang đau đầu về việc nên chọn tiết kiệm hay đầu tư. Bài viết sau có thể sẽ hữu ích đấy!

1. Sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư

Vẫn còn khá nhiều người nhầm lẫn 2 khái niệm này. Cả hai đều có thể giúp bạn đạt được sự thoải mái về tài chính trong tương lai. Nhưng người tiêu dùng cần biết sự khác biệt để xác định được khi nào nên tiết kiệm và khi nào là tốt nhất để đầu tư.

a. Tiết kiệm

Hầu hết mọi người khi nói về tiết kiệm đều mặc định đó là gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Tài khoản tiết kiệm thường không có rủi ro. Bạn kiếm được tiền lãi trên số tiền bạn tiết kiệm được. Số vốn ban đầu của bạn được đảm bảo và dễ dàng tiếp cận hơn khi bạn cần nó.

Khi bạn chọn gửi tiết kiệm, bạn đang muốn có tiền mặt nhanh chóng, có lẽ là để sử dụng ngay lập tức. Tiết kiệm thường là để đáp ứng các mục tiêu tài chính nhỏ trong thời gian ngắn, chẳng hạn như khoảng 1-3 năm. Nếu bạn đang muốn mua điện thoại di động hoặc đi nghỉ trong nước trong tương lai gần, tiết kiệm có thể là một lựa chọn tốt để đáp ứng các mục tiêu đó.

Gửi tiết kiệm là con đường an toàn hơn. Vì số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn thường sẽ không giảm trừ khi bạn rút tiền. Nhưng lãi suất trên tài khoản tiết kiệm thường thấp, không cho phép tiền của bạn tăng nhanh.

Nhưng thật không may, lãi suất thường thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Như bạn có thể đã nhận thấy, hầu hết mọi năm hầu hết mọi thứ đều đắt hơn một chút. Và kết quả là số tiền của bạn có giá trị ít hơn một chút. Điều này có nghĩa là khoản tiền tiết kiệm của bạn có thể bị mất dần sức mua theo thời gian.

Tiết kiệm hay đầu tư

Nguồn: Internet

b. Đầu tư

Đầu tư tương tự như tiết kiệm ở chỗ bạn đang bỏ tiền vì những mục tiêu trong tương lai. Đó là sử dụng số tiền của bạn với mục đích khiến nó tạo ra giá trị. Bằng cách mua các tài sản có thể tăng giá trị. Chẳng hạn như cổ phiếu, tài sản hoặc cổ phiếu trong một quỹ tương hỗ,…

Tiết kiệm chắc chắn là một động thái an toàn hơn đầu tư. Nhưng nó có thể không là lựa chọn tốt nhất giúp bạn trở nên giàu có về lâu dài. Đầu tư là một chiến lược tăng trưởng. Nó cho phép tài sản của bạn tăng lên với tốc độ cao hơn nhiều so với tài khoản tiết kiệm. .

Nếu bạn có một thời gian dài (trên 5 năm) cho đến khi bạn cần đạt được mục tiêu của mình, đầu tư sẽ cho bạn lợi nhuận tăng gấp đôi. Về cơ bản, điều này có nghĩa là ngoài tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cao hơn, thu nhập từ đầu tư sẽ tăng theo thời gian.

Tuy nhiên, chọn đầu tư đồng nghĩa với việc bạn đang muốn đạt được lợi tức cao hơn bằng việc chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Các khoản đầu tư có thể rất dễ biến động trong thời gian ngắn. Và rủi ro cao nhất là bạn có thể mất toàn bộ tiền. Nếu bạn mới đầu tư, điều đó nghe có vẻ đáng sợ, nhưng hãy nhớ rằng rủi ro và phần thưởng đi đôi với nhau.

c. Tổng quát ưu nhược điểm của tiết kiệm và đầu tư

Ưu điểm

Nhược điểm

Tiết kiệm

Số tiền bạn gửi vào tài khoản sẽ không bị giảm hay mất đi Tiền của bạn có thể mất sức mua theo thời gian, vì lạm phát ăn mòn tiền của bạn
Đạt được mục tiêu của mình tại mốc thời gian đã định nếu tiết kiệm được số tiền phù hợp Bạn phải tiết kiệm nhiều tiền hơn để đạt được cùng một mục tiêu so với việc kiếm được lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư

Đầu tư

Lợi nhuận tiềm năng cao hơn tiết kiệm. Có khả năng không kiếm được lợi nhuận, thậm chí mất tiền
Do khả năng sinh lời cao hơn, bạn có thể không phải bỏ nhiều tiền để đạt được mục tiêu của mình. Bạn có thể phải trì hoãn mục tiêu nếu các khoản đầu tư của bạn giảm giá trị ngay trước khi bạn đạt được mục tiêu.
Tiết kiệm hay đầu tư

Nguồn: Internet

2. Mẹo giúp bạn quyết định nên tiết kiệm hay đầu tư

Quyết định tiết kiệm hay đầu tư cho một mục tiêu cụ thể có thể khó khăn. Thông tin dưới đây có thể giúp bạn quyết định cái nào tốt hơn cho mình.

a. Bạn nên tiết kiệm thay vì đầu tư khi:

  • Bạn dự định tiêu tiền của mình trong 5 năm hoặc sớm hơn. Sử dụng tài khoản tiết kiệm, bạn có không có nguy cơ mất số tiền bạn tiết kiệm được. Hãy cân nhắc một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao nếu bạn đang tiết kiệm cho một mục tiêu trong ngắn hạn. Ví dụ: nếu bạn đang muốn mua một ngôi nhà trong năm tới và bạn đã tiết kiệm đủ cho khoản trả trước, bạn có thể gửi số tiền đó vào khoản tiết kiệm để đảm bảo rằng nó sẽ có sẵn khi bạn cần. Hoặc mục tiêu đó có thể là một chuyến du lịch hay tổ chức đám cưới,…
  • Bạn đang xây dựng một quỹ khẩn cấp. Nếu bạn đang dành tiền để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Thì bạn nên giữ nó trong tài khoản tiết kiệm, nơi bạn có thể truy cập và rút ra nhanh chóng.
  • Bạn hoàn toàn không thoải mái với những rủi ro đầu tư. Bạn nhận ra rằng bạn sẽ không thu được lợi nhuận đáng kể trong thời gian dài. Nhưng bạn cảm thấy thoải mái hơn vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bị mất tiền. Nhưng hãy nhớ rằng bạn đang chấp nhận rủi ro rằng tiền của bạn sẽ không tăng cùng tốc độ lạm phát.
Tiết kiệm hay đầu tư

Nguồn: Internet

b. Bạn nên đầu tư thay vì tiết kiệm khi:

  • Bạn đang lập kế hoạch dài hạn. Cho dù bạn đang tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, hay cho học phí đại học của con bạn. Khi bạn có thể giữ tiền của mình trong các khoản đầu tư lâu hơn, bạn có thêm thời gian để vượt qua những thăng trầm của thị trường. Vì vậy, đầu tư là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn có mục tiêu dài hạn và sẽ không cần phải dùng đến tiền sớm.
  • Bạn đã chuẩn bị một quỹ khẩn cấp. Khi bạn đã tiết kiệm được một nguồn tiền mặt mà bạn có thể dễ dàng dùng cho những trường hợp khẩn cấp. Như thất nghiệp, hóa đơn bệnh viện,..
  • Bạn sẵn sàng và có thể chấp nhận rủi ro. Và bạn sẽ không cần tiền trong ít nhất 5 năm tới. Với việc đầu tư, khó có thể đảm bảo bạn sẽ kiếm được lợi nhuận và bạn có thể nhận lại ít hơn số tiền đã bỏ ra đầu tư.

c. Hoặc thực hiện cả hai!

Tất nhiên, bạn cũng có thể kết hợp tiết kiệm và đầu tư. Bạn có thể tiết kiệm số tiền bạn thực sự cần và đầu tư số tiền tốt nhưng không cần thiết để đạt được mục tiêu cơ bản của bạn.

Một lựa chọn khác là đầu tư vào đầu mục tiêu dài hạn và từ từ chuyển sang tiết kiệm khi mục tiêu của bạn gần hơn, việc này giúp tránh rủi ro của việc giá trị đầu tư giảm đột ngột – điều mà có thể làm trễ mục tiêu của bạn.

3. Kết luận

Tóm lại, lựa chọn tiết kiệm hay đầu tư thực sự phụ thuộc vào tình hình tài chính hiện tại và mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận. Hãy xem xét những yếu tố đã đề cập ở trên để có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Nếu bạn đang mong muốn đầu tư, hãy xem xét đầu tư vào DragonLend!

>> Xem thêm: Đầu Tư Tài Chính Là Gì? Tại Sao Chúng Ta Nên Đầu Tư Tài Chính?