Sự khó khăn tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp để tái cơ cấu sản xuất và kinh doanh an toàn từ nay đến cuối năm 2022 luôn là mối bận tâm hàng đầu của các doanh nghiệp SME sau ảnh hưởng kéo dài bởi đại dịch COVID-19.

Thực trạng của doanh nghiệp SME

Tính đến hết năm 2019, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm khoảng 97% các doanh nghiệp Việt Nam. Dù chiếm tỉ lệ cao và giữ vai trò quan trọng nhưng khối doanh nghiệp này luôn đối diện nhiều thách thức, khó khăn tiếp cận nguồn vốn. Bức tranh chung về các SME qua điều tra năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 cho thấy, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp chính là: nguồn vốn (62%), nguồn khách hàng (60%), nhà xưởng (55%), pháp lý (45%)…

Để bù đắp cho lịch sử còn non trẻ của mình, SME cần công nghệ và một số vốn lớn để tiếp cận khách hàng trong thời đại số. Tuy nhiên, điều đó khá khó thực hiện dù hiện nay cho vay dễ tiếp cận hơn nhiều so với những năm trước.

Nhiều doanh nghiệp SME bị các ngân hàng từ chối cho vay với vô vàn các lý do, chẳng hạn như hệ thống sổ sách, báo cáo tài chính của doanh nghiệp chưa thực sự rõ ràng minh bạch… Hoặc lãnh đạo của doanh nghiệp SME có xu hướng vay ồ ạt đầu tư mua sắm tài sản cố định nhất thời, mà không nghĩ đến liệu có thể lấy lại bằng doanh thu. Rồi sau một thời gian tồn kho vốn liếng bị trì trệ, lúc đó mới nghĩ cách hoàn vốn thì đã muộn.

Vốn và điều kiện kỹ thuật lạc hậu ảnh hưởng đến chiến lược và hoạt động kinh doanh. Muốn mở rộng phát triển kinh doanh cũng khó khi “cái khó bó cái khôn”, thiếu vốn đầu dẫn đến hụt đuôi lợi nhuận.

Thiếu vốn đầu tư, không tiếp cận được nguồn vốn, hầu hết các doanh nghiệp SME phải “khiêm nhường” làm việc trong những văn phòng chật hẹp và “nghèo nàn” về cơ sở vật chất. Tất cả những cái đó là những “sát nhân” âm thầm giết chết động lực làm việc và tinh thần sáng tạo của nhân sự doanh nghiệp và tạo thành một vòng luẩn quẩn, khó khăn cứ tiếp tục chồng chất.

Các phương án hỗ trợ vay vốn cho Doanh Nghiệp

Mỗi năm, để chia sẽ với việc khó khăn tiếp cận nguồn vốn, Nhà nước đều có gói hỗ trợ các doanh nghiệp SME như “Chương trình ưu đãi tín dụng “SME Success” thường niên hay gói tín dụng kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp với tổng số vốn 274.450 tỷ đồng. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp SME có thể tiếp cận được nguồn vốn. SME như một người thấp cổ bé họng, kêu gào không ai nghe tới.

Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 đang tái diễn tại Việt Nam thì các doanh nghiệp SME càng khó khăn hơn khi không có nguồn vốn dự trữ để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Họ chỉ còn có thể chờ đợi các ngân hàng triển khai những gói hỗ trợ cụ thể dành riêng cho mình.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng. Nguyên nhân bởi vì nhiều doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện vay, quá trình trình xét duyệt chậm, thiếu hồ sơ, sai hồ sơ, thủ tục chưa đảm bảo,… Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh COVID-19, ngân hàng dù muốn hỗ trợ nhưng doanh nghiệp cũng phải đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho dòng vốn. Nếu không đảm bảo được điều này thì các ngân hàng dù rất muốn cấp vốn nhưng cũng rất khó hỗ trợ.

Một trở ngại nữa trong việc vay vốn là lãi suất tại một số ngân hàng khá cao khiến các doanh nghiệp nhỏ vẫn còn e ngại tiếp cận. Những nguyên nhân đó vô tình có thể làm các doanh nghiệp tuột mất cơ hội đầu tư.

Có thể nói là bên cho vay và bên vay cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn với nhau. Để được các ngân hàng tạo điều kiện về vốn thì phía doanh nghiệp cũng cần phối hợp với các ngân hàng trong công tác thực hiện hồ sơ vay như: Đầy đủ hồ sơ; Đúng thời hạn gửi hồ sơ; Có kế hoạch phát triển…Nếu như đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên thì việc vay vốn sẽ không còn là vấn đề quá khó.

Nguồn: dienandoanhnghiep.vn

DragonLend: nền tảng hỗ trợ vay vốn kinh doanh sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Hiện tại, các ngân hàng khá hạn chế gói vay vốn kinh doanh sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, hồ sơ và thủ tục cho khoản vay vô cùng phức tạp rắc rối. Trong khi chủ doanh nghiệp là những người vô cùng bận rộn rất hạn chế về mặt thời gian.

Tại DragonLend chúng tôi giải ngân cho khách hàng chỉ sau 5 – 7 ngày làm việc. Với thời gian giải ngân nhanh chóng như thế, khách hàng có thể xoay vòng vốn một cách nhanh chóng. Dễ dàng bắt kịp những thời cơ kinh doanh mang tính thời điểm ngắn hạn.

DragonLend Nền tảng trực tuyến hỗ trợ kết nối khách hàng với các ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam được thành lập bởi fram^ – một tập đoàn công nghệ Thụy Điển, được niêm yết trên sàn chứng khoán Stockholm chuyên đầu tư mạo hiểm vào các lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử.

Bạn có thể đăng ký vay vốn với DragonLend qua 3 cách sau đây:

  • Cách 1: Điền form đăng ký tại đây. Chúng tôi dẽ xử lý thông tin và liên hệ trong vòng 4 – 8h làm việc.
  • Cách 2: Hotline: 0975.034.533/0283.6225777. Từ 9h30 – 16h30 từ thứ 2 – đến thứ 6.
  • Cách 3: Email: info@dragonlend.vn. Chúng tôi sẽ phản hồi trong 12h.

Sau khi nhận được thông tin đăng ký các tư vấn viên của DragonLend sẽ liên hệ lại cho khách hàng để trao đổi rõ hơn các thông tin về gói vay và hướng dẫn quy trình lập hồ sơ. Ngay khi khách hàng nộp đủ hồ sơ, chúng tôi sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và cho kết quả sau 5 – 7 ngày làm việc.