Cuối năm là thời điểm quan trọng bận rộn với mọi doanh nghiệp tại Việt Nam. Việc huy động đủ nguồn vốn để cải thiện dòng tiền, đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp là điều cần thiết.

Bài viết này dành cho những doanh nghiệp đang đau đầu về vấn đề huy động nguồn vốn cuối năm.

1. Những thay đổi về nguồn vốn tác động như thế nào đến dòng tiền của doanh nghiệp?

Vốn lưu động và dòng tiền là hai khái niệm cơ bản nhất của phân tích tài chính. Khi các hoạt động tài chính doanh nghiệp diễn ra, vốn lưu động và dòng tiền sẽ ảnh hưởng lẫn nhau. Dưới đây là một số ví dụ về sự ảnh hưởng của dòng tiền và vốn lưu động:

  • Nếu công ty mua tài sản cố định như một tòa nhà, thì dòng tiền của công ty sẽ giảm. Vốn lưu động của công ty cũng giảm do tỷ trọng tiền mặt của tài sản lưu động giảm xuống, nhưng nợ ngắn hạn sẽ không thay đổi vì đây là nợ dài hạn.
  • Ngược lại, bán tài sản cố định sẽ thúc đẩy dòng tiền và vốn lưu động.
  • Nếu một công ty mua hàng tồn kho bằng tiền mặt, thì nguồn vốn lưu động sẽ không thay đổi. Vì hàng tồn kho và tiền mặt đều là tài sản lưu động. Tuy nhiên, dòng tiền sẽ giảm do mua hàng tồn kho.

Vốn lưu động là một phần cốt lõi trong việc tài trợ cho các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân tích cả hai để xác định xem các hoạt động tài chính là sự kiện ngắn hạn hay dài hạn.

Việc tăng dòng tiền và vốn lưu động có thể không tốt nếu công ty đang phải gánh một khoản nợ dài hạn không tạo ra đủ dòng tiền để trả hết. Ngược lại, dòng tiền và vốn lưu động giảm mạnh có thể không là điều quá tệ. Nếu công ty sử dụng tiền thu được để đầu tư vào tài sản cố định dài hạn sẽ tạo ra thu nhập trong những năm tới.

huy động nguồn vốn

Nguồn: Internet

2. Tại sao cuối năm là thời điểm quan trọng cần huy động nguồn vốn?

a. Doanh nghiệp trở nên bận rộn với nhiều việc phải làm

Thời điểm cuối năm là thời điểm bận rộn của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Mọi thành viên trong doanh nghiệp, từ sếp, quản lý đến nhân viên, đều tất bật chạy những dự án cuối năm. Các chủ mô hình kinh doanh mặt hàn truyền thống lo lắng chuẩn bị hàng hoá phục vụ ngày Tết. Còn cả những ngày lễ cuối năm như Giáng Sinh, Black Friday, Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Black Friday…. Đó là những thời điểm mà các mặt hàng cầ n tăng sản lượng.

Ngoài việc cần phải chuẩn bị hàng hoá cho lượng đơn hàng tăng cao. Các doanh nghiệp cũng phải lo lắng cho những việc khác. Tổ chức các bữa tiệc liên hoan cuối năm, tiệc tất niên, lương thưởng cuối năm cho nhân viên,… Việc phân bổ lương thưởng cho nhân viên là một trong những việc quan trọng. Công ty cần phải có chính sách thưởng hợp lý để tạo được động lực cho nhân viên.

huy động nguồn vốn

Nguồn: Internet

b. Chi phí hoạt động tăng cao

Sản xuất hàng hoá với số lượng lớn hơn cần chi phí nguyên vật liệu cao. Nhiều doanh nghiệp cần phải cho nhân viên tăng ca để đảm bảo thời gian. Từ đó dẫn tới chi phí lương cho nhân cũng tăng theo. Về vấn đề lương thưởng cuối năm, đa số các doanh nghiệp chọn hình thức thưởng 1 tháng lương để tạo động lực cho nhân viên. Và nhiều hoạt động đòi hỏi nhiều chi phí khác. Quá nhiều công việc phải làm đòi hỏi quá nhiều chi phí lớn. Đây là vấn đề mà đa số các doanh nghiệp nhỏ phải đau đầu tại điểm cuối năm.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu nguồn vốn để trang trải hoạt động. Không chỉ thế, các doanh nghiệp này gặp trở ngại trong việc huy động nguồn vốn kịp thời để thực hiện các hoạt động này. Đa số các doanh nghiệp tìm đến ngân hàng truyền thống để vay vốn. Nhưng lại gặp nhiều trở ngại về tài sản thế chấp, thủ tục rườm rà,… Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải cấp bách đi tìm nguồn vốn hợp lý và nhanh chóng để cải thiện dòng tiền của mình.

3. DragonLend – Giải pháp huy động nguồn vốn lưu động nhanh chóng cho DNVVN thời điểm cuối năm

Thời điểm cuối năm là thời điểm quan trọng của mọi doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đảm bảo mình có đủ nguồn lực để các hoạt động không bị đình trệ. Đây là thời điểm cấp bách để huy động nguồn. Nhưng như đã nói trên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam gặp nhiều thách thức trong việc huy động nguồn vốn.

DragonLend được thành lập nhằm giải quyết vấn đề này của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các DNVVN có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn hợp lý một cách nhanh chóng. Thủ tục làm việc nhanh chóng, giải ngân chỉ trong vòng 1 tuần!. Không những thế, nguồn vốn lưu động từ DragonLend có lãi suất cạnh tranh nhất trên thị trường.

DragonLend chắc chắn sẽ cung cấp cho doanh nghiệp của bạn nguồn vốn tối ưu nhất để có thể hoạt động tốt đa tiềm lực của mình vào thời điểm cuối năm này. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để có được nguồn vốn tối ưu để chuẩn bị cho hoạt động cuối năm của doanh nghiệp bạn.

>> Xem thêm: Tầm Quan Trọng Của Dòng Tiền Trong Hoạt Động Của Doanh Nghiệp