Lãi vay thế chấp ngân hàng sẽ khác nhau ở mỗi thời điểm. Với tình hình dịch diễn biến phức tạp, lãi vay thế chấp ngân hàng là bao nhiêu bỗng trở hành mối quan tâm của SMEs.

Thời điểm này, rất nhiều ngân hàng đã dừng cho vay tín chấp. Hãy cùng DragonLend tìm hiểu lãi vay thế chấp ngân hàng hiện nay tại bài viết dưới đây.

1. Vay thế chấp là gì? 

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo này. Là sổ đỏ hoặc sổ hồng, ô tô, hàng hoá luân chuyển, máy móc, thiết bị, bất động sản…
Khi đi vay thế chấp, người đi vay vẫn có quyền sở hữu tài sản đó. Nhưng ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ liên quan. Khi người vay không thể trả được nợ thì lúc đó phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

2. Lãi vay thế chấp ngân hàng có phải lợi ích duy nhất?

 • Lãi vay thế chấp ngân hàng thấp hơn nhiều so với vay tín chấp
 • Thời gian cho vay kéo dài tối đa lên đến 25 năm
 • Số tiền mà khách hàng có thể vay rất lớn và khoảng 70% – 90% giá trị tài sản đảm bảo
 • Hình thức trả nợ linh hoạt.

3. Các sản phẩm vay thế chấp với lãi ngân hàng hợp lý hiện nay

3.1. Vay thế chấp mua nhà

Sản phẩm vay thế chấp mua nhà sẽ hỗ trợ nguồn vốn giúp khách hàng thực hiện các mục đích chính như sau:

 • Vay mua, nhận quyền sở hữu đất ở
 • Vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà, đất
 • Vay mua căn hộ, nhà đất dự án

Với sản phẩm này, tổ chức tín dụng cho vay chấp nhận các tài sản đảm bảo như bất động sản, ô tô, hoặc chính ngôi nhà dự định mua.

Nếu tài sản đảm bảo là ngôi nhà đó, thì khách hàng cần chuẩn bị sổ đỏ/sổ hồng/hợp đồng mua bán nhà để nộp cho ngân hàng. Đó là những loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu ngồi nhà mà khách hàng mang ra thế chấp. Giúp khách hàng nhận được lãi vay thế chấp từ ngân hàng hợp lý. Trường hợp khách hàng không thể trả được nợ, sẽ phải chuyển quyền sở hữu ngôi nhà cho ngân hàng để thanh lý, trừ nợ.

3.2. Vay thế chấp mua xe ô tô

Với sản phẩm vay mua xe, khách hàng có thể dùng chính chiếc xe định mua làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng. Theo đó, người đi vay vẫn có quyền sở hữu chiếc ô tô, nhưng ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ liên quan, chỉ khi người vay không thể trả được nợ thì lúc đó phải chuyển sở hữu chiếc xe cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Các sản phẩm cho vay thế chấp đối với sản phẩm ô tô hiện đang được các ngân hàng hỗ trợ đối với 2 loại chính đó là ô tô mới 100% và ô tô cũ dưới 7 năm.

Đối với các ô tô mới sẽ được hỗ trợ vay tối đa 85% giá trị tài sản ban đầu. Còn các sản phẩm ô tô cũ thì tùy giá trị định giá ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên cũng có Ngân hàng cho vay lên đến 75% giá trị ở thời điểm hiện tại.

3.3. Vay thế chấp để kinh doanh

Vay thế chấp để kinh doanh là sản phẩm hỗ trợ vay vốn dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp đang có nhu cầu vay tiền để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Lãi vay thế chấp ngân hàng cũng rất phải chăng. 

Tài sản đảm bảo cho khoản vay là tài sản cố định của doanh nghiệp có thể là bất động sản, hàng hóa… Ngân hàng sẽ giữ lại các giấy tờ liên quan về tài sản thế chấp đó, còn quyền sở hữu thì vẫn thuộc về doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp không có khả năng trả được nợ thì buộc doanh nghiệp phải chuyển giao quyền sở hữu tài sản thế chấp đó cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

3.4. Vay thế chấp tiêu dùng có tài sản đảm bảo

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ vay thế chấp tiêu dùng với tài sản đảm bảo có thể là bất động sản, nhà, xe ô tô…

Khách hàng chỉ cần cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của các tài sản đảm bảo. Đồng thời phải có mục đích vay vốn hợp pháp và phương án trả nợ hợp lý. Sẽ được xem xét cho vay với hạn mức lớn và lãi vay thế chấp ngân hàng tốt.

lãi vay thế chấp ngân hàng

Nguồn: Internet

4. Có nên vay thế chấp để nhận mức lãi ngân hàng hợp lý không?

Có nên vay thế chấp không là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn có tiền để đầu tư kinh doanh hoặc phục vụ các nhu cầu tài chính cá nhân. Hiện nay khi vay thế chấp tại ngân hàng, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích hấp dẫn như:

4.1. Hạn mức cho vay lớn

Vì vay thế chấp có tài sản để đảm bảo cho khoản vay nên các ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay vốn với mức tiền tối đa tương đương với 70% giá trị tài sản thế chấp. Hạn mức tiền vay có thể lên đến con số tiền tỷ, từ đó đáp ứng được nhu cầu tài chính của người đi vay.

4.2. Lãi vay thế chấp ngân hàng thấp

Khi vay thế chấp gánh nặng trả lãi định kỳ sẽ được giảm nhẹ đi rất nhiều vì mức lãi suất hàng năm khá thấp. Các ngân hàng như Sacombank, Vietcombank, Agribank, BIDV… và khá nhiều ngân hàng khác hiện đều có mức lãi suất vay thế chấp dao động trong khoảng 6 – 9%/năm.

4.3. Thời hạn cho vay dài

Khi vay thế chấp bạn không phải lo lắng về cảnh vay chồng nợ chéo vì thời hạn cho vay có thể lên tới 20 – 25 năm tùy vào nhu cầu của bạn.

4.4. Đối tượng cho vay rộng

Với vay thế chấp, chỉ cần bạn có tài sản đủ điều kiện cho vay của ngân hàng là được.

 • Những người cần khoản vốn lớn, có TSĐB cho khoản vay và đủ khả năng trả nợ thì nên vay vốn theo hình thức này
 • Nếu bạn có thể vay vốn qua người thân, bạn bè thì hãy ưu tiên vay ở đó trước khi sử dụng dịch vụ vay vốn tại ngân hàng vì lãi suất sẽ thấp hơn rất nhiều thậm chí là không lấy lãi.

5. Lãi vay thế chấp ngân hàng hiện nay

Mức lãi suất các ngân hàng đưa ra dao động từ 7%/năm đến 9%/năm, mức lãi suất này cố định trong thời gian đầu vay vốn, thông thường là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng.

 • BIDV
  • Vay mua nhà: lãi suất 7.1%/năm. Hạn mức: 100% tài sản đảm bảo trong vòng 20 năm
  • Vay mua xe: lãi suất 7.8%/năm. Hạn mức: 100% giá trị xe trong vòng 7 năm
 • Sacombank
  • Vay mua nhà: lãi suất 8.5%/năm. Hạn mức: 100% giá trị mua trong vòng 25 năm
 • Vietcombank
  • Vay mua nhà: lãi suất 7.5%/năm. Hạn mức: 70% tài sản đảm bảo trong vòng 15 năm
  • Vay mua xe: lãi suất 8.4%/năm. Hạn mức: 100% giá trị xe trong vòng 5 năm
 • Vietinbank
  • Vay mua, xây dựng sửa chữa nhà: lãi suất 7.7%/năm. Hạn mức: 200 triệu trong vòng 7 năm
  • Vay sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ: lãi suất 7.5%/năm. Hạn mức: 3 tỷ trong vòng 7 năm
lãi vay thế chấp ngân hàng

Nguồn: Internet

6. DragonLend – Chuyên gia tài chính của bạn

DragonLend được thành lập bởi fram^ – một tập đoàn công nghệ Thụy Điển. Mục tiêu của DragonLend là hỗ trợ doanh nghiệp nhận được nguồn vốn cấp thiết nhanh chóng. DragonLend chỉ mất khoảng 15 phút để đánh giá hồ sơ và lựa chọn đối tác tài chính phù hợp với bạn.

Thời điểm nhạy cảm này, lãi vay thế chấp ngân hàng vẫn đang rất ổn định. Liên lạc ngay và chúng tôi sẽ giúp bạn:

 • Đơn giản hoá quy trình chuẩn bị và nộp hồ sơ
 • Đẩy nhanh thời gian giải ngân
 • Luôn luôn nắm rõ được tình hình làm việc của ngân hàng để có thể chủ động trong mọi tình huống
 • Có thể tiếp cận các gói vay với lãi suất đặc biệt – chỉ dành riêng cho khách hàng của DragonLend

>>> Xem thêm: Doanh Nghiệp Vay Vốn Ngân Hàng – Tình Hình Năm 2020