Quản lý tài chính là hoạt động cực kỳ quan trọng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp

Để quản lý tài chính doanh nghiệp thật tốt, bạn cần phải biết và tránh những sai lầm sau:

quản lý tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

1. Không quản lý dòng tiền

Các doanh nhân thành công quan tâm rất nhiều đến việc theo dõi dòng tiền của họ. Nhờ có cái nhìn tổng quan về dòng tiền, họ biết được tình hình tài chính của mình. Điều này cho phép họ đưa ra các quyết định phù hợp. Nếu bạn không theo dõi và quản lý tài chính thì sẽ khó có thể chuẩn bị cho tương lai. Vì vậy bạn cần lập kế hoạch để quản lý dòng tiền. Lập kế hoạch dòng tiền sẽ giúp bạn dễ dàng chia thu nhập và chi phí thành các khoản thanh toán định kỳ và một lần.

Với chi phí phát sinh, hãy chú ý đến những khoản có ảnh hưởng lâu dài, chẳng hạn như cơ sở vật chất. Và cả những khoản liên quan đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Bao gồm tiền thuê nhà, điện thoại, điện, nhiệt, nước, phí internet, đồ dùng văn phòng,… Và đừng quên bao gồm cả chi phí lương và thưởng dự kiến ​​cho nhân viên trong kế hoạch dòng tiền. 

Thu nhập thường khó xác định một cách rõ ràng như chi phí. Tuy nhiên, hãy cố gắng ước tính số lượng khách hàng mỗi tháng và sản phẩm bán ra trong những tháng đó càng chính xác càng tốt. Bạn có thể có thu nhập khác ngoài thu nhập từ việc bán hàng thông thường. Ví dụ cho thuê một phần cơ sở vật chất không sử dụng. Hãy đảm bảo ghi lại mọi thứ trong kế hoạch dòng tiền của bạn.

2. Không chủ động thu hồi các khoản phải thu

Một trong những kẻ giết dòng tiền tốt nhanh nhất là những khách hàng thanh toán muộn. Nó ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt với vấn đề dòng tiền hạn chế. Các khoản phải thu từ khách hàng sẽ cho bạn nguồn tài chính để hoạt động, tài trợ cho việc phát triển, đầu tư vào công nghệ hoặc tránh vỡ nợ.

Nếu khách hàng của bạn thanh toán muộn hay không chịu thanh toán đúng hạn. Điều này sẽ gây tiêu cực đến dòng tiền của bạn và không thể chi trả cho những việc trên. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thể không trả nợ cho các nhà cung cấp đúng hạn. Từ đó gây bất lợi lên mối quan hệ lâu dài của bạn với các đối tác.

Vì vậy, nếu có rủi ro khách hàng chậm thanh toán, hãy cải thiện dòng tiền bằng cách thường xuyên theo dõi và quản lý các khoản phải thu quá hạn và thiết lập hệ thống nhắc nhở tự động.

quản lý tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

3. Trả nợ trước khi đến hạn

Có thể bạn đã bắt gặp 3 nguyên tắc của các doanh nhân: mua rẻ – bán giá cao – không trả nợ ngay. Một công ty lành mạnh về tài chính có khả năng thanh toán các khoản nợ khi chúng đến hạn. Trả nợ trễ hạn là không đúng. Nhưng việc thanh toán các khoản nợ sớm, tức là trước hạn hợp đồng cũng là một sai lầm.

Vốn lưu động là yếu tố cần thiết để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Để có thể có vốn lưu động từ hoạt động bán hàng, thời gian đáo hạn của các khoản nợ phải bằng thời gian tài trợ hoạt động kinh doanh. Nếu bạn có thể quản lý để đạt được điều này, công ty của bạn sẽ có thể tự tài trợ hoạt động. Ngược lại, nếu các khoản nợ phải trả đến hạn trong thời gian ngắn hơn bạn tài trợ cho hoạt động và thu nhập từ việc bán hàng, thì bạn sẽ cần phải huy động các nguồn tài chính khác, chẳng hạn như đi vay.

Nếu bạn đã đồng ý về thời hạn thanh toán các khoản nợ phải trả của mình, thì việc thanh toán chúng sớm hơn khi đến hạn sẽ không có lợi ích kinh tế.

4. Không quản lý số lượng hàng tồn kho hiệu quả

Đây là một kịch bản quen thuộc. Một doanh nghiệp sản xuất một sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ nhanh chóng. Sau đó, doanh nghiệp làm việc miệt mài để đáp ứng nhu cầu. Và rồi, họ sản xuất quá mức, các sản phẩm trở nên khó bán hơn và họ gặp khó khăn.

Tại sao điều này lại diễn ra quá nhiều? Phần lớn lý do đến từ việc doanh nghiệp không chú ý đến số lượng hàng tồn kho của mình.

Việc gia tăng lượng hàng tồn kho quá nhanh là một sai lầm phổ biến của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nhân đã để cho sự nhiệt tình của mình làm mù quáng trước thực tế kinh doanh. Khiến họ tiêu tốn quá nhiều vào hàng tồn kho đến mức họ không thể trả hết nợ. Quản lý hàng tồn kho kém có thể dẫn đến việc hoàn thành đơn hàng chậm hơn, sau đó kéo dài chu kỳ dòng tiền của bạn. Nó cũng có thể dẫn đến lãi suất cao hơn từ các nhà cung cấp. Doanh nghiệp cũng sẽ không có khả năng trang trải chi phí hoạt động. Vì quá nhiều tiền bị ràng buộc trong hàng tồn kho.

Mặc dù đây có thể là một nhiệm vụ tẻ nhạt, nhưng điều quan trọng là bạn phải quản lý hiệu quả hàng tồn kho để tránh những hậu quả kinh doanh thực sự. Bắt đầu bằng cách đưa ra dự đoán về lượng cung bạn thực sự cần và khi nào. Đảm bảo bạn xem xét khoảng không quảng cáo từng tháng để có thể xác định bất kỳ xu hướng hoặc tính thời vụ nào.

quản lý tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

5. Không có quỹ khẩn cấp

Sẽ có những lúc doanh nghiệp của bạn gặp những khó khăn bất ngờ không lường trước được. Các khoản chi vượt mức cùng với dự trữ tài chính không đủ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến phá sản công ty. Vì vậy, điều quan trọng là doanh nghiệp luôn cần để dành ra một khoản quỹ khẩn cấp.

Quỹ khẩn cấp giúp duy trì hoạt động kinh doanh tại thời điểm khó khăn trong ngành của bạn. Hoặc khi bạn cần thanh toán những khoản chi phí bất ngờ. Để đảm bảo doanh nghiệp của bạn không bao giờ gặp khó khăn về tài chính, hãy cố gắng tiết kiệm tối thiểu ba tháng chi phí của công ty. Điều này có thể đảm bảo sự tồn tại của công ty bạn nếu có vấn đề phát sinh.

Ở trên là 5 sai lầm phổ biến trong quản lý tài chính doanh nghiệp. Chúng được đúc kết từ kinh nghiệm của những doanh nhân đi trước. DragonLend hy vọng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh được những sai lầm trên!

>> Xem thêm: 7 Cách Giúp Tối Ưu Hóa Chi Phí Trong Doanh Nghiệp