Nợ quá hạn là vấn đề không ít cá nhân/ doanh nghiệp gặp phải. Có rất nhiều rắc rối xảy ra nếu bạn không xử lý nợ quá hạn.

Bài viết dưới đây của DragonLend sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về thuật ngữ này, cũng như cách giải quyết nợ quá hạn.

1. Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là khoản nợ mà người đi vay đến hạn phải trả cho ngân hàng cả vốn và lãi nhưng cá nhân/doanh nghiệp không trả đúng thời hạn. Điều này gây nên tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Cũng như phản ánh hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân/doanh nghiệp vay vốn.

Nợ quá hạn được chia thành 2 loại sau:

 • Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo: Là khoản nợ mà người đi vay thế chấp tài sản nhưng chưa trả được nợ khi đến hạn. Loại này tuy ngân hàng chưa thu được tiền nhưng vẫn có thể thu hồi lại vốn.
 • Nợ quá hạn không có tài sản đảm bảo: Là khoản nợ mà người đi vay không cần tài sản thế chấp và chưa trả được nợ khi đến hạn. Loại này ngân hàng có nguy cơ mất trắng.

Trong quá trình công tác, vì lý do nào đó mà bạn mất đi nguồn thu nhập hàng tháng để trang trải và trả nợ ngân hàng, hãy đến gặp trực tiếp nhân viên tư vấn tín dụng. Điều tốt nhất là trình bày chi tiết mọi khó khăn và đưa ra kế hoạch trả nợ trong thời gian tới. Kế hoạch dựa trên cơ sở bạn tìm được một công việc khác. Hoặc bạn chấp nhận bán tài sản để trả nợ. Lúc này ngân hàng sẽ đưa ra phương án giúp bạn cơ cấu lại kế hoạch trả nợ.

nợ quá hạn là gì

Nguồn: Internet

2. Cách ngân hàng hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết nợ xấu

Thông thường, khách hàng sẽ “biến mất” bằng cách ngắt toàn bộ liên lạc với ngân hàng. Rõ ràng đây là cách xử lý kém khôn ngoan nhất bởi sau khi ký hợp đồng, trước sau gì bạn cũng sẽ phải trả toàn bộ cả gốc lẫn lãi. Càng trốn nợ tín dụng bạn càng không giải quyết được vấn đề mà ngược lại ngân hàng sẽ gắt gao hơn. Và khó chấp nhận đàm phán giảm nhẹ mức phạt dành cho bạn khi xảy ra tình trạng này.

Những hành động cụ thể của ngân hàng

 • Gọi điện thông báo, làm việc trực tiếp để xem xét hoàn cảnh khó khăn.
 • Thông báo cơ quan, doanh nghiệp nơi bạn đang công tác. Cụ thể về việc hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ.
 • Bàn giao cho bên thứ 3 chuyên thu nợ để bạn tìm nguồn thu nhập mới và trả nợ.
 • Kiện bạn ra tòa để giải quyết khoản vay theo luật dân sự.

Một số hướng dẫn giúp xử lý nợ quá hạn

 • Chủ động gặp nhân viên ngân hàng trước khi thu nhập bị giảm để trình bày khó khăn.
 • Đưa ra một lộ trình chi tiết về kế hoạch trả nợ. Càng chi tiết càng tốt. Trong đó hãy nêu rõ nguồn thu nhập từ đâu ra? Tháng đầu tiên và các tháng tiếp theo sẽ ra sao.
 • Thường khi mất việc, sẽ mất một khoảng thời gian để tìm một công việc mới. Bạn hãy cam kết và đưa ra phương án tạo thu nhập của mình để phối hợp trả ngân hàng. Ví dụ như: Bạn vay người thân, bán tài sản của mình để trả nợ…
 • Cuối cùng, bạn hãy đề nghị đưa ra mức lãi suất phạt thấp hơn so với mức quy định.

Nói tóm lại, khi bị nợ xấu mấu chốt giải quyết vấn đề là hãy chủ động tìm đến ngân hàng. Hơn nữa, thuyết phục ngân hàng rằng mình hoàn toàn muốn trả nợ nghiêm túc. Như vậy phía ngân hàng sẽ thông cảm và dễ dàng đưa ra án phạt nhẹ hơn cho bạn.

3. Nợ xấu trong thời gian dài, ngân hàng sẽ xử lý thế nào?

Có khả năng trong thời gian dài bạn chưa tìm được nguồn thu nhập mới, khoản vay của bạn sẽ bị rơi vào nợ quá hạn. Sau đó đến nợ xấu theo quy định ngân hàng. Mức lãi suất phạt nợ quá hạn thông thường của ngân hàng là 150% lãi suất trong hạn đối với vay thế chấp. Còn với vay tín chấp thì tùy từng ngân hàng mà có cách tính khác nhau. Có ngân hàng phạt tiền mặt, có ngân hàng phạt lãi suất.

Thông tin khoản vay trả góp của bạn sẽ được gửi lên trung tâm thông tin tín dụng. Ảnh hưởng đến việc nếu sau này bạn muốn vay ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.

Nợ quá hạn thực sự là một vấn đề lớn của khách hàng đi vay vốn tại ngân hàng. Do vậy để có thể vay vốn hiệu quả và không bị mắc nợ xấu người tiêu dùng cần chú ý đến thời gian trả nợ đồng thời chuẩn bị sẵn cho mình những phương án giải quyết hiệu quả khi gặp phải tình trạng này.

no-qua-han-la-gi-2

Nguồn: Internet

4. DragonLend- Giải pháp cho những khoản vay của bạn

DragonLend là nền tảng trực tuyến vay vốn, một trong tám thành viên của tập đoàn fram^ Thuỵ Điển. Chúng tôi đảm bảo sẽ kết nối bạn tới nguồn cung cấp tài chính phù hợp nhất. Chúng tôi đảm bảo sẽ:

 • Đơn giản hoá quy trình chuẩn bị và nộp hồ sơ
 • Đẩy nhanh thời gian giải ngân
 • Nắm rõ được tình hình làm việc của ngân hàng để có thể chủ động trong mọi tình huống.
 • Có thể tiếp cận các gói vay với lãi suất đặc biệt – chỉ dành riêng cho khách hàng của DragonLend

Nếu bạn đang có bất kì những băn khoăn gì về các khoản vay, hãy liên lạc ngay với chúng tôi Tại Đây được tư vấn miễn phí nhé!

>>> Xem thệm: Vay tiền tín chấp là gì? Có phải hình thức vay vốn tối ưu nhất?