Vay thế chấp là một hình thức vay vốn để kinh doanh hoặc phục vụ nhu cầu tài chính của mình.

Đây là một hình thức vay khá phổ biến. Để hiểu rõ hơn vay thế chấp là gì cũng như những ưu khuyết điểm của nó, mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản mang đi thế chấp phải đảm bảo vẫn còn quyền lợi đối với người đi vay. Ví dụ: bạn có thể vay thế chấp khi có tài sản là đất đai, nhà cửa, xe cộ, hoặc máy móc. Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng giấy tờ chứng minh sở hữu thì ngân hàng tạm giữ lại.

Vay thế chấp nên được lựa chọn khi bạn cần những khoản đầu tư cần vốn lớn. Bởi số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay khá lớn từ 70% – 100% giá trị tài sản bạn thế chấp. Lãi suất áp dụng cho hình thức vay thế chấp cũng thấp hơn so với hình thức vay tín chấp. Thời gian vay linh hoạt kéo dài tuỳ thuộc theo nhu cầu của người vay.

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có thêm những yêu cầu khác ngoài yêu cầu có tài sản đảm bảo để xét duyệt vay thế chấp. Tuy nhiên tài sản mang đi thế chấp để vay sẽ được ngân hàng kiểm định và định giá kỹ lưỡng.

vay thế chấp là gì?

Nguồn: Internet

2. Đặc điểm của vay thế chấp:

 • Phải có tài sản đảm bảo, tài sản này này sẽ được ngân hàng thẩm định giá trị.
 • Lãi suất thấp hơn nhiều so với vay tín chấp.
 • Thời gian cho vay kéo dài hơn.
 • Số tiền mà khách hàng có thể vay rất lớn và khoảng 70% đến 80% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Hình thức trả nợ linh hoạt.

3. Điều kiện và thủ tục để được vay thế chấp:

Điều kiện:

 • Có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ.
 • Có tài sản đảm bảo phù hợp với từng ngân hàng.
 • Có lịch sử tín dụng tốt.

Thủ tục cần thiết khi vay thế chấp:

 • Giấy tờ tùy thân: CMND, sổ hộ khẩu…
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng trả nợ.
 • Giấy tờ pháp lý của tài sản bảo đảm.

4. Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?

Để xác định nên vay tín chấp hay vay thế chấp thì còn phụ thuộc vào người đi vay. Mục đích của người đi vay muốn vay vốn bao nhiêu, khả năng chi trả như thế nào…Bên cạnh đó, cũng còn phải cân nhắc thêm một số yếu tố khác liên quan:

Vay tín chấp:

Vay tín chấp hoàn toàn dựa trên uy tín để thực hiện yêu cầu vay. Lãi suất áp dụng cũng khá cao. Không có ưu đãi khi bạn tất toán sớm trước hạn. Thời gian vay ngắn hơn tuy nhiên cũng khá linh hoạt hình thức chi trả. Thủ tục đơn giản giải ngân nhanh chóng. Bạn có thể lựa chọn hình thức trả hàng tháng để giảm bớt áp lực tài chính. Tuy nhiên, với vay tín chấp thì mức độ trượt giá rất cao. Khoản vay đồng thời bị giới hạn, bạn chỉ có thể vay gấp 5 lần lương mà thôi. Bên cạnh đó, đối tượng được vay cũng bị hạn chế khá nhiều. Người đi vay dễ bị điểm tín dụng xấu nếu chẳng may bạn thanh toán chậm trễ.

Vay thế chấp:

Vay thế chấp thì bắt buộc phải có tài sản có giá trị để được duyệt hồ sơ vay. Thời gian vay kéo dài sẽ được kéo dài hơn so với vay tín chấp. Lãi suất thấp và cũng giảm dần khá dễ chịu cho khách hàng. Số tiền vay có thể lên đến hàng tỷ đồng. Hạn mức vay hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị tài sản. Tuy nhiên thời gian xét duyệt hồ sơ vay lâu hơn. Khả năng mất tài sản thế chấp khá cao nếu bạn không có khả năng chi trả nợ.

vay thế chấp là gì?

Nguồn: Internet

Hai hình thức vay này thực chất thỏa mãn những nhu cầu khác nhau. Nên việc bạn thắc mắc nên vay tín chấp hay thế chấp thì nên dựa vào nhu cầu bản thân mà đánh giá.

 • Nếu bạn vay vốn đầu tư, mua nhà, mua xe ô tô thì cần phải vay thế chấp được cấp hạn mức cao, lãi suất sẽ hợp lý hơn vì vay dài hạn.
 • Nếu bạn vay cho nhu cầu sinh hoạt, vốn vay thấp thì nên vay tín chấp vì thủ tục đơn giản, lãi suất tính từng ngày theo số dư nợ giảm dần sẽ có lợi hơn.

Việc so sánh lợi ích giữa 2 hình thức vay sẽ cho bạn được cách nhìn rõ ràng trước khi quyết định chọn khoản vay nào. Tuy vay theo hình thức nào thì bạn cũng nên cân nhắc đến khả năng tài chính của mình. Để đảm bảo cho việc trả nợ đúng hạn với ngân hàng.

5. DragonLend: kết nối khách hàng với hơn 15 ngân hàng chỉ trong 15 phút:

DragonLend là nền tảng trực tuyến vay vốn được đầu tư bởi Tập Đoàn Fram^ Thuỵ Điển. Khách hàng gửi thông tin cho chúng tôi sẽ được nhanh chóng đánh giá hồ sơ và kết nối tới nguồn cung cấp tài chính phù hợp nhất.

Tại Việt Nam có hơn 80 ngân hàng và nhiều tổ chức tài chính, tuy nhiên doanh nghiệp và cá nhân rất khó để có được nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Khi mà thị trường còn bị giới hạn bởi các điều khoản cho vay và thông tin bất cân xứng.

Mục tiêu của DragonLend là hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân nhận được nguồn vốn cấp thiết mà họ cần để phát triển dựa trên hệ thống thông tin chúng tôi thu thập từ các ngân hàng và nền tảng công nghệ xử lý hồ sơ nhanh chóng.

Chúng tôi đánh giá hồ sơ của bạn một cách nhanh chóng rồi kết nối bạn với chuyên gia tài chính để hỗ trợ bạn xuyên suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ và thẩm định. Vì vậy quá trình nhận vốn trở nên nhanh chóng, đơn giản và tỷ lệ nhận vốn thành công cao.

Khi sử sử dụng dịch vụ của DragonLend bạn sẽ được:

 • Tư vấn miễn phí và cung cấp các giải pháp vốn và thông tin về vốn
 • Tìm kiếm, kết nối, đánh giá hồ sơ khách hàng với ngân hàng và các tổ chức tài chính
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu và chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp hoặc thế chấp
 • Theo sát toàn bộ quy trình vay vốn với khách hàng, hỗ trợ lập tức khi cần thiết

Bên trên là một vài chia sẻ về hình thức vay tín chấp hiện nay trên thị trường tài chính. Mong rằng với một vài chia sẻ trên, sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về hình thức vay này. Đồng thời có thể lựa chọn một khoản vay phù hợp cho mình.

>> Xem thêm: Vay Tín Chấp Và Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Vay Tín Chấp