Quản trị tài chính doanh nghiệp là chức năng cơ bản và quan trọng trong tương lai.

Nắm rõ được nguyên tắc quản lý sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin để hiểu rõ hơn về quản trị tài chính doanh nghiệp.

1. Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính (dòng tiền) được định nghĩa là: việc quản lý các nghiệp vụ tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Giúp tối đa hóa lợi nhuận từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả.

Đây còn là việc lựa chọn và đưa ra các quyết định tài chính. Tổ chức thực hiện các quyết định đó nhằm đạt được mục tiêu hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Đó là tối đa hóa giá trị cho chủ doanh nghiệp hay tối đa hóa lợi nhuận. Cũng như làm cho doanh nghiệp không ngừng tăng giá trị và khả năng cạnh tranh.

quản trị tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

2. Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với quản trị tài sản, quản trị marketing hay quản trị nguồn nhân lực.

a. Huy động đầy đủ và kịp thời vốn 

Doanh nghiệp thường nảy sinh nhu cầu vốn ngắn hạn và dài hạn cho hoạt động kinh doanh cũng như đầu tư phát triển.

Vai trò ctrước hết thể hiện ở chỗ xác định đúng đắn các nhu cầu về vốn cho hoạt động kinh doanh trong. Tiếp đó phải lựa chọn các phương pháp và hình thức thích hợp huy động nguồn vốn. Nhằm đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Ngày nay, đã nảy sinh nhiều hình thức mới cho phép các doanh nghiệp huy động vốn từ bên ngoài. Do vậy, vai trò của tài chính doanh nghiệp ngày càng quan trọng hơn. Giúp huy động vốn đảm bảo hoạt động nhịp nhàng và liên tục với chi phí ở mức thấp.

b. Tổ chức sử dụng vốn tiết kiệm và hiệu quả

Hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào việc tổ chức sử dụng vốn. Quản trị tài chính doanh nghiệp đóng vai trò trong đánh giá và lựa chọn dự án đầu tư. Dựa trên cơ sở phân tích khả năng sinh lời và mức độ rủi ro của dự án từ đó góp phần chọn ra dự án đầu tư tối ưu. Việc huy động kịp thời các nguồn vốn có ý nghĩa rất quan trọng để doanh nghiệp có thể chớp được các cơ hội kinh doanh.

Mặt khác, việc huy động tối đa số vốn hiện có vào hoạt động kinh doanh có thể giảm bớt và tránh được những thiệt hại do ứ đọng vốn gây ra, đồng thời giảm bớt được nhu cầu vay vốn, từ đó giảm được các khoản tiền trả lãi vay.

Việc hình thành và sử dụng tốt các quỹ của doanh nghiệp, cùng với việc sử dụng các hình thức thưởng, phạt vật chất hợp lý sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy cán bộ công nhân viên gắn liền với doanh nghiệp từ đó nâng cao năng suất lao động, góp phần cải tiến sản xuất kinh doanh nâng cao hiệu quả sử dụng tiền vốn.

c. Giám sát, kiểm tra chặt chẽ mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Thông qua các hình thức, chi tiền tệ hàng ngày, tình hình tài chính và thực hiện các chỉ tiêu tài chính, người lãnh đạo và các nhà quản lý doanh nghiệp có thể đánh gia khái quát và kiểm soát được các mặt hoạt động của doanh nghiệp, phát hiện được kịp thời những tồn tại vướng mắc trong kinh doanh, từ đó có thể đưa ra các quyết định điều chỉnh các hoạt động phù hợp với diễn biến thực tế kinh doanh.

3. Nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Có rất nhiều nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp. Có thể phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, chính sách nhà nước… Tuy nhiên, có một số nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp cơ bản như sau.

a. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao

Mỗi quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận đạt được lại đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Do vậy, việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu lại từ việc đầu tư là hiệu quả nhất là một trong những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải xem xét cẩn thận.

quản trị tài chính doanh nghiệp

Nguồn: Internet

b. Giá trị thời gian của tiền tệ

Doanh nghiệp còn bị tác động do các yếu tố về lạm phát…

c. Tác động của thuế

Thuế là trách nhiệm mà mỗi doanh nghiệp phải hoàn thành. Nó có tác dụng như một đòn bẩy giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí. Nó cũng có thể khiến bạn không đạt được mục tiêu mong muốn.

Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng nhà xưởng (tài sản cố định) doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Đôi lúc chính sách thuế ưu đãi của địa phương sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.

d. Vốn vay và vốn chủ sở hữu: tận dụng đòn bẩy cho quản trị tài chính doanh nghiệp

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh song đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

Nhà quản trị cần phải tính toán thật kỹ trước khi ra quyết định vay vốn.

4. DragonLend – giải pháp cho quản trị tài chính doanh nghiệp 

DragonLend được thành lập bởi fram^ – một tập đoàn công nghệ Thụy Điển. Chúng tôi hứa sẽ mang đến cho bạn nguồn vốn phù hợp.

Đến với DragonLend bạn sẽ được:

  • Tư vấn miễn phí và cung cấp các giải pháp vốn và thông tin về vốn
  • Tìm kiếm, kết nối, đánh giá hồ sơ khách hàng với ngân hàng và các tổ chức tài chính
  • Hỗ trợ thu thập tài liệu và chuẩn bị hồ sơ
  • Theo sát toàn bộ quy trình vay vốn với khách hàng, hỗ trợ lập tức khi cần thiết

Để có quyết định vay hiệu quả và đúng đắn nhất, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến khoản vay hoặc bạn có thể liên hệ Tại Đây được tư vấn miễn phí nhé!

>> Xem thêm: Vay Tín Chấp Doanh Nghiệp Và Những Điều Cần Biết