Vay vốn kinh doanh sản xuất là một trong những hình thức hỗ trợ vốn cơ bản cho hoạt động phát triển doanh nghiệp. Nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc gọi vốn không hề đơn giản.

1. Tổng quan về vay vốn kinh doanh:

Vay vốn kinh doanh sản xuất là hình thức vay vốn với mục đích gia tăng, hỗ trợ nguồn vốn cho một kế hoạch  kinh doanh diễn ra diễn ra. Hiện nay có hai hình thức vay vốn sản xuất chính:

a. Vay vốn kinh doanh thế chấp:

Vay thế chấp là hình thức vay có tài sản đảm bảo. Hiểu một cách đơn giản là bạn sử dụng đất đai, nhà xưởng hoặc máy móc để mang đi thế chấp vay vốn. Khi được ngân hàng, tổ chức tín dụng xét duyệt và chấp nhận hồ sơ thì sổ đỏ sẽ được ngân hàng giữ lại. Sau khi đáo hạn, bạn trả hết khoản nợ cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ trả lại sổ đỏ, hoặc máy móc thiết bị của bạn.

b. Vay vốn kinh doanh tín chấp:

Vay tín chấp là hình thức vay vốn kinh doanh không cần tài sản đảm bảo. Đơn vị cho vay xét duyệt dựa vào mức thu nhập và uy tín của người đứng ra vay vốn. Một số yếu tố cơ bản để xem xét cho vay tín dụng kinh doanh sản xuất đó là:

 • Mức độ uy tín của người vay
 • Lịch sử tín dụng người vay và công ty, hộ kinh doanh
 • Thu nhập người vay, dòng tiền của công ty, hộ kinh doanh
 • Uy tín của công ty, doanh nghiệp, tổ chức mà người vay đang làm chủ

2. Đặc điểm của vay vốn tín chấp kinh doanh sản xuất:

Vay vốn kinh doanh giúp doanh nghiệp nhanh chóng gia tăng nguồn vốn để tiến hành ngay kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

 • Loại tiền cho vay: VNĐ
 • Hạn mức vay: Linh hoạt từ 100 triệu cho đến 2 tỷ
 • Thời gian vay: Linh hoạt, từ 6 đến 48 tháng hoặc theo quy định từng ngân hàng
 • Cách trả lãi: Hoàn trả dần theo tháng, theo quý hoặc theo thỏa thuận giữa 2 bên. Trả lãi bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.
 • Lãi suất: Lãi suất cố định trong x tháng đầu tiên (x tùy vào từng ngân hàng). Sau đó ngân hàng áp dụng lãi suất sau ưu đãi theo từng thời kỳ. Thời gian tính lãi suất bắt đầu kể từ khi cá nhân/doanh nghiệp nhận tiền.
vay-von-kinh-doanh-san-xuat

Nguồn: Internet

3. Thủ tục vay vốn kinh doanh tín chấp:

 • Hồ sơ pháp lý cá nhân: bao gồm CMND (CCCD), sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn của người đi vay
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập:

– Nguồn thu nhập từ lương: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy xác nhận lương hoặc sao kê lương của ngân hàng

– Nguồn thu nhập từ cho thuê: giấy tờ sở hữu tài sản cho thuê hợp pháp, bản hợp đồng thuê

– Nguồn thu nhập từ kinh doanh: giấy phép kinh doanh, sổ sách ghi chép hoạt động thu chi, hóa đơn đầu vào, hóa đơn đầu ra

– hợp đồng kinh tế, hồ sơ thuế

 • Hồ sơ mục đích sử dụng: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng vốn của bạn mà cần chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau. Cụ thể như:

– Thanh toán hoá đơn cho đối tác: hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn bán hàng,…

– Sửa nhà, xây nhà: giấy phép sửa nhà, xây nhà; hợp đồng thi công công trình, bảng kê nguyên vật liệu sử dụng sửa nhà, xây nhà

– Mua nhà: hợp đồng mua bán, sổ đỏ, giấy tờ hợp pháp quyền sở hữu nhà đất

4. Bí quyết để nhận được vốn kinh doanh sản xuất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng:

a. Chứng minh lịch sử tín dụng tốt:

Một trong những điều đầu tiên mà các ngân hàng xem xét và quyết định có cho vay hay không là uy tín của người đi vay và người bảo lãnh hoặc theo dõi lịch sử thanh toán các khoản nợ. Tại Việt Nam, các ngân hàng sẽ tham khảo báo cáo tín dụng từ trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) để kiểm tra thông tin này. Chỉ Trung tâm thông tin tín dụng được chấp thuận bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới được phép thu thập thông tin tín dụng về cá nhân và doanh nghiệp. Một báo cáo thông tin tín dụng thường bao gồm các nội dung như sau:

 • Tất cả các giao dịch tín dụng của doanh nghiệp
 • Tình hình trả nợ trong vòng 12 tháng gần nhất
 • Thông tin mặc định hoặc có thể kiểm tra thời gian thông tin được tải lên CIC

b. Chứng minh dòng tiền ổn định và khả năng trả nợ:

Khi xét duyệt hồ sơ vay, ngân hàng luôn sẽ xem xét cẩn thận khả năng trả nợ của doanh nghiệp. Cho nên họ cũng cân nhắc đến việc yêu cầu thêm thông tin về dòng tiền. Nhằm để hỗ trợ cho các khoản chi phí và cam kết trả nợ của doanh nghiệp. Dòng tiền thu vào càng mạnh thì càng chứng minh doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả đúng hạn và có khả năng quản lí các chi phí phát sinh ngoài dự kiến, điều này sẽ giúp cũng cố lòng tin của người phê duyệt khoản vay dành cho doanh nghiệp.

vay-von-kinh-doanh-san-xuat

Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cần xác định tình hình tài chính của doanh nghiệp thực tế. Hãy luôn chuẩn bị sẵn báo cáo tài chính kịp thời. Để giúp doanh nghiệp tránh tình trạng vội vàng vào phút cuối khi cần chuẩn bị tài liệu cho đơn xin vay vốn của mình. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tham khảo sử dụng các công cụ kế toán trực tuyến để tối ưu quy trình báo cáo tài chính.

>> Xem thêm: Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất?

5. DragonLend: nền tảng hỗ trợ vay vốn kinh doanh sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Hiện tại, các ngân hàng khá hạn chế gói vay vốn kinh doanh sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, hồ sơ và thủ tục cho khoản vay vô cùng phức tạp rắc rối. Trong khi chủ doanh nghiệp là những người vô cùng bận rộn rất hạn chế về mặt thời gian.

Tại DragonLend chúng tôi giải ngân cho khách hàng chỉ sau 5 – 7 ngày làm việc. Với thời gian giải ngân nhanh chóng như thế, khách hàng có thể xoay vòng vốn một cách nhanh chóng. Dễ dàng bắt kịp những thời cơ kinh doanh mang tính thời điểm ngắn hạn.

DragonLend Nền tảng trực tuyến hỗ trợ kết nối khách hàng với các ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam được thành lập bởi fram^ – một tập đoàn công nghệ Thụy Điển, được niêm yết trên sàn chứng khoán Stockholm chuyên đầu tư mạo hiểm vào các lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử.

Bạn có thể đăng ký vay vốn với DragonLend qua 3 cách sau đây:

 • Cách 1: Điền form đăng ký tại đây. Chúng tôi dẽ xử lý thông tin và liên hệ trong vòng 4 – 8h làm việc.
 • Cách 2: Hotline: 0911 647 711. Từ 9h30 – 16h30 từ thứ 2 – đến thứ 6.
 • Cách 3: Email: info@dragonlend.vn. Chúng tôi sẽ phản hồi trong 12h.

Sau khi nhận được thông tin đăng ký các tư vấn viên của DragonLend sẽ liên hệ lại cho khách hàng để trao đổi rõ hơn các thông tin về gói vay và hướng dẫn quy trình lập hồ sơ. Ngay khi khách hàng nộp đủ hồ sơ, chúng tôi sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và cho kết quả sau 5 – 7 ngày làm việc.