Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên không chỉ là đảm bảo họ ngồi hàng giờ trên bàn làm việc.

Nhân viên là nguồn lực cốt lõi quyết định sự thành công của mọi doanh nghiệp. Và nâng cao hiệu suất làm việc của họ cũng chính là cách đưa doanh nghiệp đến gần hơn với sự thành công. Ngày nay, nhân viên ngày càng dành nhiều thời gian hơn tại văn phòng – chắc chắn vượt quá 40 giờ làm việc điển hình trong 1 tuần. Tuy nhiên, việc tăng giờ làm việc không đồng nghĩa với việc sẽ tăng hiệu quả.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên một cách tốt nhất thì bạn sẽ phải suy nghĩ sáng tạo hơn một chút. Vậy thì hãy tham khảo 5 cách sau!

nâng cao hiệu suất làm việc

Nguồn: Internet

1. Ủy quyền cho nhân viên

Mặc dù có thể bạn đã nghe đến cách này rất nhiều, nhưng nó lại khó áp dụng nhất. Điều đó có thể hiểu, doanh nghiệp chính là tâm huyết của bạn, vì vậy bạn muốn kiểm soát và tham gia vào mọi hoạt động diễn ra. Không có gì sai khi chủ doanh nghiệp chú trọng chất lượng. Nhưng việc tự mình kiểm tra từng chi tiết nhỏ thay vì ủy quyền có thể làm lãng phí thời gian quý báu của mọi người.

Robby Slaughter, một chuyên gia về năng suất đã đưa ra lời khuyên:

“Cách tốt nhất để khuyến khích năng suất là khuyến khích các cá nhân nắm quyền làm chủ cách họ quản lý thời gian và nguồn lực của mình”

Việc chủ doanh nghiệp giám sát mọi hoạt động của nhân viên có thể gây hiệu ứng ngược lại. Nhân viên sẽ cảm thấy có nhiều áp lực tại nơi làm việc. Do đó họ sẽ khó phát huy hết năng suất của mình.

Thay vào đó, hãy giao trách nhiệm cho những nhân viên có năng lực. Và tin tưởng rằng họ sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ. Điều này mang lại cho nhân viên của bạn cơ hội để đạt được các kỹ năng và kinh nghiệm lãnh đạo mà cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho công ty của bạn. Bạn thuê họ là có lý do, bây giờ hãy cho họ cơ hội để chứng minh bạn đúng.

2. Ăn mừng từng chiến thắng nhỏ nhất

Nghiên cứu cho thấy rằng khen ngợi nhân viên có thể giúp nâng cao hiệu suất làm việc. Vì vậy đừng quên ghi nhận thành tích tốt của ai đó. Bạn không cần phải đợi đến cuối năm để thưởng cho nhân viên một khoản tiền thưởng nếu họ hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của họ. Thậm chí ăn mừng những chiến thắng nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Nếu ai đó trong công ty đã hoàn thành một điều gì đó có giá trị đối với công ty, thì đừng ngại ăn mừng chiến thắng này. Chỉ bằng một cử chỉ nhỏ như thông báo toàn công ty hoặc một cái vỗ lưng đơn giản. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ khác biệt mà nó có thể tạo ra đối với mức năng suất khi một nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và có giá trị.

Ngoài những lời tri ân đơn giản, đây là một số ưu đãi bạn có thể thử:

  • Tăng thời gian nghỉ phép. Thay vì thưởng hoặc tăng lương, bạn có thể cho nhân viên của mình thêm thời gian nghỉ có lương.
  • Đưa nhân viên đi ăn. Bạn có thể đưa cả nhóm đi ăn trưa, ăn tối… Thậm chí có thể cho phép họ nghỉ việc sớm để làm như vậy.
  • “Ngày thứ hai lười biếng”. Cho phép nhân viên của bạn đi muộn một chút vào ngày thứ hai.
nâng cao hiệu suất làm việc

Nguồn: Internet

3. Ngừng tốn thời gian cho những cuộc họp vô nghĩa

Thời gian dành cho các cuộc họp là một trở ngại lớn cho hiệu suất của nhân viên. Vậy mà chúng ta vẫn tiếp tục lên lịch, tham dự chúng và không tránh khỏi những phàn nàn.

Các cuộc họp đã được chứng minh là gây gián đoạn nặng nề cho sự tập trung của nhân viên. Chỉ để nghe những thông tin mà có thể dễ dàng nắm bắt qua email. Và thực tế là nhân viên cũng mất thêm một khoản thời gian chuẩn bị trước mỗi cuộc họp. Các cuộc họp này gây giảm hiệu quả nhân viên. Trong khi họ có thể dành thời gian đó để nâng cao chất lượng công việc của mình.

Nếu công ty bạn cần tổ chức một cuộc họp, hãy tổ chức như cách Steve Jobs đã làm. Sau mỗi buổi họp, Steve Jobs sẽ có một danh sách thống kê chi tiết trách nhiệm và công việc cho mỗi cá nhân liên quan. Anh ấy phân rõ từng chức danh cho mỗi nhân viên – nhân viên ấy sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc nào. Điều này giúp nhân viên có ý tưởng cụ thể về những gì họ được mong đợi để hoàn thành. Không rườm rà và mịt mù, cuộc họp như thế sẽ không tốn thời gian mà còn nâng cao hiệu suất làm việc.

nâng cao hiệu suất làm việc

Nguồn: Internet

4. Tạo khung thời gian làm việc linh hoạt

Giờ làm việc linh hoạt cho phép nhân viên làm việc vào lúc họ cảm thấy năng suất nhất. Dù đó là vào sáng đầu ngày hay lúc đêm muộn. Hãy cho nhân viên được chọn khung giờ làm việc của họ. Nó khiến nhân viên hạnh phúc hơn và tăng khả năng tập trung vào nhiệm vụ mà họ đang làm.

Bạn thậm chí có thể cân nhắc cho nhân viên làm việc từ xa. Theo Entrepreneur, có một nhóm làm việc từ xa giúp cải thiện năng suất lên 13%. Các công ty như Zapier và Groove có các nhóm làm việc hoàn toàn từ xa. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian cho nhân viên. Đồng thời mang lại cho họ một nơi thoải mái hơn để làm việc của họ.

Mẹo: Nếu bạn nghi ngờ năng suất làm việc tại nhà giảm sút, hãy thử yêu cầu nhân viên sử dụng công cụ theo dõi thời gian như Time Doctor .

5. Cho phép nhân viên sử dụng mạng xã hội

Sử dụng Facebook tại nơi làm việc không phải là nguyên nhân khiến nhân viên làm việc kém hiệu quả. Ngày nay, nhân viên sử dụng mạng xã hội vì nhiều lý do. Một số dùng nó để giúp tinh thần nghỉ ngơi, người khác đang sử dụng các công cụ xã hội để hỗ trợ kết nối nghề nghiệp, và chắc chắn, một số chỉ đang chểnh mảng. Nhưng việc cấm sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như một cách để nâng cao năng suất có thể là một thứ giết chết tinh thần của nhân viên và giảm hiệu suất làm việc.

Cho phép nhân viên sử dụng Internet tùy thích sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc theo những cách mới và sáng tạo. Và nhiều khảo sát cho thấy mạng xã hội là một công cụ tiếp thị tuyệt vời và là cách để theo dõi đối thủ cạnh tranh.

Bài viết trên đã giới thiệu 5 cách nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. DragonLend hy vong bài viết sẽ có ích cho bạn!

>> Xem thêm: Trả Lương Cho Nhân Viên Bán Hàng Như Thế Nào Thì Hiệu Quả?