Thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về đặc tính của loại thẻ này, bạn sẽ dễ dàng bị mắc bẫy chi tiêu mà mình không hề hay biết.

Bài viết dưới đây phần nào sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về những vấn đề trên.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Là loại thẻ cho phép bạn có thể vay tiền từ ngân hàng. Hạn mức tín dụng cho phép tuỳ thuộc vào điều kiện từng cá nhân để thực hiện các thanh toán. Chỉ cần bạn trả tiền trong khoảng thời gian quy định sẽ không bị tính thêm chi phí. Ngược lại, ngân hàng sẽ tính lãi dựa trên số tiền bạn đã “tạm vay” ngân hàng.

Nguồn: Internet

2. Những điều cần biết khi làm thẻ tín dụng:

Thói quen chi tiêu:

Trước khi mở thẻ tín dụng, bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn dự định sử dụng nó như thế nào?
 • Bạn sẽ sử dụng thẻ trong tất cả giao dịch thanh toán hay chỉ sử dụng khi khẩn cấp?

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để trả cho tất cả giao dịch mua sắm. Thì bạn nên tìm một loại thẻ với hạn mức tín dụng lớn cùng nhiều chương trình ưu đãi. Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng thẻ khi khẩn cấp thì một loại thẻ ở mức cơ bản với lãi suất và phí thấp sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

Lãi suất:

Lãi suất của các khoản nợ trên có thể cố định hoặc thả nổi theo thị trường. Tùy thuộc vào quy định của ngân hàng phát hành thẻ mà lãi suất của mỗi ngân hàng khác nhau. Giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ được tính lãi sau 30-45 ngày tuỳ theo từng ngân hàng.

Các khoản phí và phí phạt:

Hiện nay, người sử dụng thẻ tín dụng phải trả nhiều loại phí khác nhau theo quy định của ngân hàng, tổ chức tài chính. Cho nên, bạn cần cân nhắc biểu phí của nhiều ngân hàng. Để khi quyết định mở thẻ có thể chọn lựa được thẻ có mức phí hợp lý, phù hợp khả năng chi trả của mình:

 • Phí phát hành thẻ
 • Phí rút tiền mặt
 • Phí thường niên
 • Phí chậm thanh toán
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ
 • Phí vượt hạn mức tín dụng

Các chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng:

Hầu hết các loại thẻ tín dụng (Credit card) hiện nay đều đi kèm các đặc quyền hấp dẫn. Các chương trình khuyến mãi này đến từ các thương hiệu liên kết với ngân hàng phát hành thẻ. Khi thực hiện mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ, bạn có thể được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi. Tùy ngân hàng sẽ có các chương trình ưu đãi khác nhau. Vì vậy, bạn nên chọn loại thẻ có những chương trình ưu đãi linh hoạt và phù hợp.

3. Quy trình phát hành thẻ:

Thông thường, sẽ mất từ 5 đến 7 ngày làm việc tính từ lúc khách hàng nộp đơn xin phát hành thẻ tín dụng thì khách hàng mới được nhận thẻ. Quy trình phát hành thẻ bao gồm:

 • Khách hàng điền đầy đủ các mẫu đơn yêu cầu mở thẻ. Đồng thời cung cấp các giấy tờ chứng minh thu nhập theo quy định của ngân hàng.
 • Ngân hàng tiến hành thẩm định, kiểm tra sự chính xác của giấy tờ mà khách hàng cung cấp. Và cũng kiểm tra khả năng trả nợ của khách hàng.
 • Nếu hồ sơ khách hàng đã đáp ứng đầy đủ điều kiện thì ngân hàng sẽ tiến hành phân loại để cấp hạn mức tín dụng.
 • Trước khi giao thẻ, ngân hàng sẽ tiến hành nhập dữ liệu thông tin khách hàng vào hệ thống quản lý. Mã hóa các thông tin này trên thẻ, đồng thời yêu cầu chủ thẻ ký tên và đăng chữ ký mẫu tại ngân hàng.
 • Khách hàng sau khi nhận thẻ cần bảo mật thông tin cá nhân trên thẻ và mã CSC (Card Security Code). Nếu có rủi ro phát sinh do khách hàng để lộ thông tin, khách hàng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.

4. Ngày thanh toán thẻ tín dụng:

Thông thường bạn sẽ có có 45 ngày miễn lãi, không bị tính lãi suất. Qua thời gian này, nếu bạn không thanh toán dư nợ ngân hàng sẽ tính lãi suất dựa trên tổng dư nợ cuối kì.

Vào ngày sao kê hằng tháng, ngân hàng sẽ gửi cho bạn bản sao kê giao dịch trong tháng qua địa chỉ email mà bạn đã đăng kí với ngân hàng. Sau đó, bạn có thêm 15 ngày để thanh toán hết các dư nợ.

5. Cách thanh toán số dư thẻ tín dụng:

 • Thanh toán tự động: tiền sẽ được trừ tự động từ tài khoản thanh toán để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.
 • Thanh toán tiền mặt: bạn có thể dùng tiền mặt thể thanh toán cho dư nợ.
 • Chuyển khoản: bạn có thể chuyển khoản hoặc chọn chức năng thanh toán nợ tại máy ATM.
 • Thanh toán từ ngân hàng khác: bạn có thể chuyển khoản từ ngân hàng khác đến tài khoản thẻ tín dụng để thanh toán.

5. Những nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thẻ tín dụng:

Luôn bảo mật thông tin thẻ:

Nếu chủ thẻ chia sẻ càng nhiều thông tin bảo mật thì nguy cơ bị đánh thẻ rất cao. Cho nên khi thực hiện thanh toán online, bạn chỉ cần nhập đầy đủ thông tin in trên thẻ kèm số CS–mã số bảo mật thẻ. Một điều đáng lưu ý nữa là thẻ tín dụng không yêu cầu nhập mã PIN khi thực hiện giao dịch tại các quầy thanh toán. Điều này tạo sự thuận lợi, dễ dàng cho chủ thẻ nhưng lại rất rủi ro nếu thẻ bị mất. Vì vậy, khi bị mất thẻ tín dụng, bạn hãy gọi đến ngân hàng đề yêu cầu khóa thẻ, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Internet

Luôn nhớ rằng sử dụng thẻ tín dụng tức là đi vay:

Thẻ tín dụng không giống như thẻ Debit hoặc ATM. Số tiền sử dụng để thanh toán thực chất là số tiền bạn đang vay từ ngân hàng với lãi suất 0%. Đến thời hạn thanh toán, bạn vẫn phải trả lại toàn bộ số tiền đã tạm vay. Nếu chủ thẻ chưa thể thanh toán toàn bộ dư nợ cho ngân hàng vào ngày thanh toán. Ngân hàng sẽ tính lãi suất khoảng 26% đến 31% dựa trên dư nợ hiện tại trong thẻ tín dụng. Vì vậy, khi thực hiện các giao dịch, bạn nên cân nhắc khả năng trả nợ của mình vào cuối tháng.

Chú ý khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán:

Nhiều người không ngần ngại đưa thẻ của mình cho nhân viên thu ngân để họ thực hiện thanh toán. Và cũng không hề để mắt đến chiếc thẻ. Điều này có thể khiến chủ thẻ đứng trước nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân. Nếu chẳng may người nhân viên chụp lại các thông tin bảo mật in trên thẻ.

Không sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ATM:

Các ngân hàng không khuyến khích sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt như thẻ ATM. Vì thế, bạn sẽ chịu một mức phí khá cao là 1%- 4% khi rút tiền mặt. Vì vậy, chỉ nên rút tiền mặt bằng trong trường hợp cấp thiết.

6. Sản phẩm tín dụng tại DragonLend:

DragonLend là một nên tảng giúp kết nối cá nhân/doanh nghiệp với ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam. Bên cạnh cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng tìm kiếm các khoản vay, nguôn vốn phù hợp tại các ngân hàng. Bạn còn có thể tìm thấy những sản phẩm hỗ trợ mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng và đối tác của DragonLend. Với mục tiêu cung cấp cho khách hàng những sự lựa chọn tài chính tốt nhất. DragonLend hiện đang là đối tác với hơn 15 ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính uy tín tại Việt Nam.

Bên trên là một vài thông tin về thẻ tín dụng và những lưu khi mở thẻ. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt khi mở thẻ.

>> Xem thêm: Mẹo Nhỏ Giúp Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả