Ưu nhược điểm của nợ là gì? Khi nói về nợ, đa phần mọi người sẽ nghĩ nó như là một thứ gì đó rất tiêu cực. Tuy nhiên, thực tế là bất cứ điều gì cũng có hai mặt vấn đề, và nợ cũng vậy.

Bài viết sau sẽ nêu ra những ưu nhược điểm của nợ đối với doanh nghiệp.

I. Nợ của doanh nghiệp là gì?

Khi bạn vay tiền từ một nguồn bên ngoài và hứa sẽ trả lại tiền gốc ngoài phần trăm lãi suất đã thỏa thuận, bạn sẽ mắc nợ. Thỏa thuận nợ cho bạn được phép vay tiền với điều kiện phải trả lại vào ngày sau đó, kèm theo lãi suất. Thuật ngữ “nợ” có xu hướng có ý nghĩa tiêu cực. Nhưng các công ty khởi nghiệp thường phải mua nợ để có thể tài trợ cho hoạt động. Ngay cả bảng cân đối kế toán của công ty lành mạnh nhất cũng thường bao gồm một mức nợ. Nợ còn được gọi là “đòn bẩy” trong tài chính.

Trong tài chính doanh nghiệp, người ta chú ý nhiều đến số nợ của một công ty. Một công ty có số nợ lớn có thể không trả được lãi nếu doanh số bán hàng giảm, khiến doanh nghiệp có nguy cơ phá sản. Ngược lại, một công ty không sử dụng nợ có thể bỏ lỡ những cơ hội mở rộng quan trọng.

Các ngành công nghiệp khác nhau sử dụng nợ khác nhau. Vì vậy số nợ “phù hợp” là khác nhau giữa các doanh nghiệp. Do đó, khi đánh giá tình hình tài chính của một công ty nhất định, nhiều thước đo khác nhau được sử dụng để xác định xem mức nợ hoặc đòn bẩy tài chính mà công ty sử dụng để tài trợ cho hoạt động có nằm trong phạm vi lành mạnh hay không.

Ngân hàng là nguồn cung cấp nợ phổ biến nhất. Nhưng nợ cũng có thể được phát hành bởi một công ty tư nhân. Hoặc thậm chí bởi bạn bè hoặc thành viên gia đình.

ưu nhược điểm của nợ

Nguồn: Internet

II. Nợ không phải luôn là một điều xấu

Khoản nợ có thể mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp biết cách sử dụng nó. Dưới đây là những ưu điểm của nợ đối với doanh nghiệp:

1. Bằng cách sử dụng nợ tốt, doanh nghiệp sẽ tăng tốc độ phát triển

Doanh nghiệp của bạn đang có nhiều kế hoạch tiềm năng để tăng doanh thu và phát triển? Phát triển doanh nghiệp của mình là một quá trình thú vị. Nhưng để đạt được sự tăng trưởng ổn định và mở rộng đỏi hỏi một lượng lớn tiền mặt.

Bằng cách sử dụng nợ, công ty của bạn có thể tiếp cận nguồn tiền mặt cần thiết. Nguồn tiền này có thể là để mua thiết bị, thuê nhân viên mới,… Bạn cũng có thể mở chi nhánh mới, thúc đẩy tiếp thị và đạt được các mục tiêu mới.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô kinh tế để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của họ với chi phí cạnh tranh. Nợ có thể giúp doanh nghiệp tăng trưởng quy mô cần thiết để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

2. Nợ giúp bạn tránh được các vấn đề trong dòng tiền

Duy trì dòng tiền dương là một trong những thách thức lớn nhất các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt. Vẫn có nhiều doanh nghiệp nhỏ có lãi. Họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn số tiền họ chi tiêu hàng tháng hoặc hàng quý. Nhưng hiếm khi họ có đủ tiền để tài trợ cho việc tăng trưởng do dòng tiền chậm.

Nhiều doanh nghiệp liên tục phải chịu các khoản nợ khó đòi và khách hàng thanh toán chậm. Khi đó, doanh nghiệp có thể sử dụng nợ để lấp đầy khoảng cách giữa việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ và nhận thanh toán.

Dòng tiền là chìa khóa cho bất kỳ doanh nghiệp thành công nào. Nếu dòng tiền bị gián đoạn, doanh nghiệp của bạn sẽ khó thúc đẩy sự phát triển. Nó khiến doanh nghiệp không thể đạt được các cột mốc quan trọng hay vượt qua đối thủ cạnh tranh.

Với hạn mức tín dụng vay được, doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận với tiền mặt khi cần thiết, phòng hờ dòng tiền gặp vấn đề từ việc bán hàng chậm. Điều này giúp dễ dàng hơn trong việc thanh toán cho nhân viên, mua vật tư và tiếp tục giao dịch khi tiền mặt đến chậm hoặc không thể đoán trước.

ưu nhược điểm của nợ

Nguồn: Internet

3. Nợ rẻ hơn vốn chủ sở hữu

Đây là một khái niệm cơ bản trong một lớp học tài chính khi thảo luận về chi phí vốn. Một trong những mục đích kinh doanh là kiếm được tỷ suất lợi nhuận cao hơn từ việc đầu tư. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu doanh nghiệp mong đợi lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn chi phí nợ.

Vốn chủ sở hữu là một phương pháp tăng trưởng tài chính tốn kém. Bạn không chỉ làm loãng quyền kiểm soát doanh nghiệp của mình mà các nhà đầu tư cũng sẽ đòi hỏi lợi nhuận tốt. Việc đầu tư tiền vào một doanh nghiệp là một triển vọng rủi ro đối với một nhà đầu tư. Vì vậy họ thường mong đợi lợi nhuận ít nhất 10% để bù đắp rủi ro.

Nợ cho phép bạn phát triển doanh nghiệp của mình mà không phải lo lắng về việc từ bỏ quyền kiểm soát hay quyền sở hữu. Vì các ngân hàng không yêu cầu bất kỳ vốn chủ sở hữu nào trong doanh nghiệp của bạn để cung cấp khoản vay, nên các cổ đông của bạn sẽ trải nghiệm tất cả những lợi ích của sự phát triển của nó.

III. Tuy nhiên doanh nghiệp không được lạm dụng nợ

Tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện kinh dị về các doanh nghiệp có lợi nhuận phát triển quá nhanh và sau đó thất bại. Những câu chuyện thất bại này thường là kết quả của việc các doanh nghiệp sử dụng quá nhiều nợ để tài trợ cho sự phát triển và mở rộng của họ.

Bên cạnh những ưu điểm nợ mang lại, doanh nghiệp cũng cần cẩn thận khi sử dụng nợ.

ưu nhược điểm của nợ

Nguồn: Internet

1. Nợ sẽ đắt đỏ khi doanh nghiệp chứa nhiều rủi ro

Sau khi xem xong phần trên, người ta có thể hỏi: nếu nợ rẻ như vậy thì tại sao không tài trợ cho doanh nghiệp 100% thông qua nợ? Điều này sẽ không hiệu quả. Vì nếu có quá nhiều nợ và quá ít hoặc không có vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp sẽ trở nên quá rủi ro đối với các bên cho vay. Và điều này sẽ làm tăng chi phí vay (lãi suất).

Doanh nghiệp càng rủi ro thì sẽ càng cần chi nhiều tiền hơn để vay được tiền. Vì người cho vay không thích rủi ro và sẽ có rất ít ngân hàng sẵn sàng cho doanh nghiệp vay tiền nếu tiềm năng mô hình kinh doanh của nó không được chứng minh và dự đoán được. Khi đó, bên cho vay sẽ yêu cầu khoản bảo lãnh, thường là tài sản thế chấp hay bảo hiểm.

Rủi ro luôn là một phần của kinh doanh, và giảm thiểu rủi ro là điều quan trọng để trở thành một doanh nhân có trách nhiệm. Nếu mô hình kinh doanh của bạn có rủi ro, thì việc vay nợ có thể là một quá trình đầy thử thách và tốn kém mà không phải lúc nào cũng xứng đáng.

2. Nợ nần có thể ảnh hưởng đến khả năng nắm bắt cơ hội mới của bạn

Nợ có thể cung cấp tiền mặt cho doanh nghiệp của bạn trong ngắn hạn. Nhưng nó có thể có tác động nghiêm trọng đến dòng tiền dài hạn. Điều này là do một khoản tiền cụ thể trong dòng tiền hàng tháng hoặc hàng quý của bạn sẽ cần được dành cho việc trả nợ.

Khi một phần lớn tiền mặt của doanh nghiệp bạn đang được sử dụng để trả nợ, thì việc tận dụng các cơ hội mới để tăng trưởng và phát triển sẽ trở nên khó khăn hơn.

Khi một doanh nghiệp có quá nhiều nợ, nó được coi là bị đòn bẩy quá mức. Nếu hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty gặp khó khăn và doanh thu giảm. Thì việc thanh toán nợ có thể trở thành một quá trình khó khăn, đẩy công ty đến gần với việc mất khả năng thanh toán.

3. Nợ nhiều làm giảm uy tín của bạn với các đối tác

Như đã nói ban đầu, hầu hết mọi người đều nghĩ nợ như một điều tiêu cực. Mang nhiều nợ cũng tức là mang nhiều rủi ro. Nếu các đối tác, nhà đầu tư nhìn vào một doanh nghiệp có khoản nợ lớn, họ sẽ nghi ngờ về khả năng tạo ra hiệu quả của doanh nghiệp. Họ sẽ không muốn hợp tác với một doanh nghiệp có nhiều khoản nợ rủi ro như vậy.

Như vậy, ở trên đã nêu ra các ưu điểm và nhược điểm của nợ. Hầu hết các công ty sẽ không ngừng cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa vốn chủ sở hữu và vốn vay nợ sao cho tổng chi phí nợ của họ vẫn thấp. Đây được gọi là chi phí sử dụng vốn bình quân gia quyền (WACC). Xét cho cùng, nguồn tài chính là huyết mạch của một doanh nghiệp. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần tận dụng và quản lý tốt hoạt động tài chính của mình.

Bài viết trên đã chia sẽ các ưu nhược điểm của nợ đối với doanh nghiệp. DragonLend hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn. Và đừng quên rằng DragonLend là sự lựa chọn tối ưu nhất khi bạn cần vay vốn để phát triển doanh nghiệp của mình.

>> Xem thêm: Điều Kiện Vay Tín Chấp Cơ Bản Mà Mọi Doanh Nghiệp Cần Biết